Kinh tế

Công nhân nơm nớp chờ… tăng lương

Từ ngày 1/1/2015, lương tối thiểu vùng sẽ tăng 250.000 đồng - 400.000 đồng/tháng, mức lương tối thiểu cao nhất là vùng I với 3,1 triệu đồng/tháng (tăng 400.000 đồng).

Nếu tăng thì đừng cắt giảm công ty vẫn tăng lương cơ bản nhưng cắt giảm các khoản phụ cấp là điều khiến công nhân (CN) bất an nhất mỗi khi đến kỳ tăng lương tối thiểu. Với cách làm này, thu nhập của CN không những không tăng mà có nguy cơ còn giảm.

“Trước đợt tăng lương tối thiểu năm 2014, lấy lý do khó khăn nên công ty đã cắt 500.000 đồng tiền phụ cấp, sau đó tăng lương cơ bản lên 500.000 đồng/tháng. Công ty lý giải rằng, khi đưa 500.000 đồng vào lương cơ bản thì tiền tăng ca sẽ được tăng lên do tiền tăng ca tính dựa vào lương cơ bản. Thế nhưng, tăng ca thì khi có khi không, tiền trích đóng BHXH tháng nào cũng phải đóng… Tính ra, thu nhập không tăng mấy mà có vẻ như giảm đi”, chị Nhung - CN công ty may T.O (quận Gò Vấp, TP.HCM) thở dài.
 

Sớm công bố kế hoạch điều chỉnh lương cơ bản giúp NLĐ an tâm làm việc.

 
Nhắc đến tăng lương tối thiểu, nhiều CN từng làm việc tại công ty Young Woo (huyện Hóc Môn, TP.HCM) không khỏi ám ảnh. Chị Linh - CN công ty - kể, đầu năm 2014, khi các DN xung quanh đã điều chỉnh lương cơ bản nhưng công ty chị lại không có động tĩnh gì. Nhiều anh chị em CN quá nóng ruột nên đã ngừng việc, yêu cầu tăng lương cơ bản.

Trước áp lực của CN, công ty đã đồng ý tăng lương cơ bản lên 200.000 đồng/tháng. Nhưng sau đó 1 tháng, công ty tổ chức một kỳ thi xếp bậc thợ… lạ đời mà CN gọi là thi “ngôi sao”. Tất cả CN, bất kể khâu nào đều phải may một ngôi sao 5 cánh, giám khảo là ban giám đốc công ty. Sau cuộc thi, gần 90% CN bị giảm bậc thợ. Giảm bậc thợ đồng nghĩa với giảm lương cơ bản.

“Đấu tranh, ngừng việc nhiều ngày liền mới được tăng lương nhưng sau đó lại bị giảm thê thảm hơn trước. Quá bức xúc, CN đã ngừng việc nhiều ngày liền để phản đối. Sau đợt “khủng hoảng” tăng lương đó, rất nhiều CN đã nghỉ việc”, chị Linh kể lại.

Người lao động an tâm nếu công ty công bố sớm kế hoạch tăng lương
 
Bên cạnh các DN không… nhúc nhích trước thời điểm tăng lương tối thiểu hoặc tìm cách cắt giảm, nhiều DN chủ động có kế hoạch tăng lương cơ bản và công bố sớm cho CN. Lý do được đưa ra là “NLĐ sẽ an tâm làm việc, gắn bó với công ty nếu công ty công bố sớm kế hoạch tăng lương”.

Từ giữa cuối tháng 12/2014, gần 500 CN công ty Toàn Thắng đã phấn khởi khi nghe thông tin ban giám đốc quyết định tăng lương cơ bản thêm 400.000 đồng/tháng. “Tết này vậy là yên tâm về quê rồi, công ty tăng lương như vậy thì người mới vào làm, lương cơ bản cũng được 3,6 triệu/tháng. Tôi làm lâu năm thì khá hơn”, anh Hoàng, CN công ty chia sẻ.

Để có được mức tăng lương này, BCH CĐCS công ty đã kiên trì đối thoại với ban giám đốc công ty. Ông Đinh Văn Giai - Chủ tịch CĐCS công ty - chia sẻ: “Cuối năm, đơn hàng công ty không nhiều, đặc biệt trong ngành chế biến thủy sản, hiện tại Philippines đang cạnh tranh thuế suất với Việt Nam rất ghê gớm khi họ hạ lãi suất gần như bằng 0. Nếu tăng lương cơ bản sẽ nâng chi phí lên cao, khó cạnh tranh. Biết được cái khó của DN, mình phải tìm cách giải thích, thuyết phục DN tăng lương cơ bản cho CN”, ông Giai nói.

Lý lẽ được BCH CĐCS công ty đưa ra là, nếu công ty không tăng lương, những CN lành nghề sẽ đi nơi khác, những người ở lại cũng không thể an tâm gắn bó. Khi tăng lương sẽ tạo được sự phấn khởi trong CN, CĐ sẽ phát huy các cuộc vận động thi đua, sáng tạo, tăng năng suất lao động để cùng chia sẻ, gánh vác những khó khăn với công ty. “Trước những lý lẽ đó, công ty đã đồng ý tăng lương cơ bản lên 400.000 đồng/tháng”, ông Giai cho hay.

Theo sát tình hình, nhiều BCH CĐCS các công ty đã sớm có đề xuất với ban giám đốc công ty về kế hoạch điều chỉnh lương tối thiểu sao cho phù hợp với tình hình công ty, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. “Nếu công ty có khó khăn thì mình phải vận động, nói chuyện với anh em CN để anh chị em hiểu, chia sẻ với công ty. Song song với đó, mình vẫn phải giải thích, thuyết phục công ty để làm sao, dù ít hay nhiều, cũng nên có sự điều chỉnh lương cơ bản nhằm động viên CN, làm sao để hai bên đều thấy hài lòng”, bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn công ty Giày da Tích Hanh chia sẻ.
 

Theo Lê An Nhiên (Lao Động)