Kinh tế

Cổ phiếu ACB lại… “nóng”

 Nỗ lực xử lý các khoản nợ xấu tồn đọng từ năm 2012 khá tốt trong nửa đầu năm 2016 khiến cổ phiếu của Ngân hàng Á Châu (ACB) tăng mạnh trong vài tuần gần đây…

Năm 2012, tỷ lệ nợ xấu của ACB theo báo cáo tài chính lên tới 2.571 tỷ đồng (tỉ lệ 2,5%), tuy nhiên, bằng vào quyết tâm giải quyết dứt điểm các khoản nợ xấu, hiện tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn 1,23% (1.930 tỷ đồng).  

co phieu acb lai… “nong” hinh anh 1
Tình hình tài sản tồn đọng tại ACB

Nhờ những động thái tích cực để giải quyết các khoản nợ tồn đọng, một tuần trở lại đây, cổ phiếu ACB có những giao dịch đột biến với khối lượng khớp lệnh tăng vọt trung bình đạt gần 400 nghìn CP/phiên, sôi động hơn rất nhiều so với thời điểm đầu năm khi cổ phiếu ACB chỉ giao dịch quanh mức 100.000 cổ phiếu/phiên.Mức giá cổ phiếu cũng đã tăng từ khoảng 17.000 đồng/CP lên 19.500 đồng/CP trong bối cảnh nhiều mã “cổ phiếu vua” khác khá ảm đạm.

Từng được đánh giá là một trong những Ngân hàng TMCP mạnh nhất Việt Nam, sau nhiều biến cố, ACB trở nên khá im ắng sau tiến trình tái cơ cấu khá gắt gao.

Từ đầu năm 2016 đến nay, cổ phiếu của ACB đang phục hồi trở. Theo số liệu đã được công bố, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2016 của ACB tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lợi nhuận trước thuế từ các hoạt động ngân hàng cốt lõi tăng đáng kể 57,5%. Chính từ đà tăng trưởng cao của các hoạt động ngân hàng cốt lõi này đã giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý các vấn đề tồn đọng trong năm 2016.

Ngoài ra, ACB cũng có sự tăng trưởng cao ở dư nợ cho vay khách hàng, lợi suất cho vay cải thiện do đẩy mạnh phân khúc bán lẻ. Cụ thể, ACB ghi nhận tăng trưởng 15,5% cho vay khách hàng, gấp đôi trung bình hệ thống và cao nhất nhóm niêm yết. Theo đó, lợi suất cho vay khách hàng cũng được cải thiện từ 8,4% lên 8,8% so với cùng kỳ và thu nhập lãi từ cho vay khách hàng cũng tăng 25,6% so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của đại diện Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), mức tăng mạnh lợi nhuận trước thuế từ hoạt động ngân hàng cốt lõi 57,5% trong 6 tháng đầu năm báo hiệu một chu kỳ tăng trưởng dài hạn.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)