Kinh tế

Chứng khoán châu Á tăng, bảng Anh mất giá

 
Kết quả hình ảnh cho bang anh mât giá

Tại Hong Kong (Trung Quốc), Hang Seng Index tăng 1,24%. Thị trường Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc hôm nay đều đóng cửa nghỉ lễ.

Một nguyên nhân khác kéo thị trường lên là khả năng đàm phán giảm tiền phạt giữa Deutsche Bank và Bộ Tư pháp Mỹ. Cuối tuần trước, cổ phiếu nhà băng này niêm yết tại Mỹ đã tăng tới 14% sau thông tin khoản phạt kỷ lục 14 tỷ USD của họ có thể được giảm xuống còn 5,4 tỷ USD.

Nguy cơ Deutsche Bank không đủ thanh khoản để trả phạt đã khiến thị trường tài chính toàn cầu lao đao tuần trước. Vì thế, tin tức tích cực trên đã giúp nhà đầu tư châu Á yên tâm phần nào.

Trong khi đó, đồng bảng lại trượt giá sau khi Thủ tướng Anh - bà Theresa May hôm qua thông báo bắt đầu quá trình tách Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU). Bà cho biết sẽ đưa ra một Dự luật Đại bãi bỏ để chấm dứt hiệu lực của luật EU khi Anh rời đi.

"Việc này đã đặt dấu chấm hết cho toàn bộ hy vọng về một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 để Anh ở lại EU. Chính phủ Anh cũng đặt thời gian 6 tháng để chuẩn bị đàm phán", Alex Wijaya - giao dịch viên cấp cao tại CMC Markets cho biết. Đồng bảng sáng nay có lúc xuống 1,2902 USD đổi một bảng, thấp nhất từ giữa tháng 8.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu Mỹ - WTI hiện giao dịch tại 48 USD một thùng, giảm 0,5%. Trong khi đó, dầu Brent có giá 50 USD một thùng, mất 0,4%.

Giá dầu đã tăng trong tháng 9, nhờ thông báo cuối tháng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm sản xuất. Tổng cộng, dầu Brent tăng 4% và WTI lên 8%.
 

Theo H.Thu (Zing.vn)