Kinh tế

Chứng khoán bốc hơi 67.000 tỉ, chuyên gia nói 'đừng hoang mang'

Chiến sự Syria, cơn bão thông tin xoay quanh việc Bộ Tài chính đề xuất thuế tài sản, tâm lý bất an của các nhà đầu tư sau đợt thị trường đảo chiều hồi tuần trước... làm cho thị trường đầu tuần này tiếp tục suy giảm.

Trong ngày "khai trương" phiên giao dịch đầu tuần hôm nay 16-4, chỉ số VN Index đột ngột lao dốc xuống 1.140 điểm khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì lo ngại diễn biến tiêu cực của thị trường.

Giảm dần vào cuối phiên

Phiên giao dịch buổi sáng được đánh dấu bằng sắc đỏ tràn ngập. VN Index luân phiên vượt ngưỡng 1.150 điểm rồi lại đảo chiều "bắt đáy" ở ngưỡng 1.140 điểm. 

Đến 14h chiều, chỉ số này lại tăng tốc lên đỉnh 1.160 điểm rồi nhanh chóng giảm dần vào cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN Index giảm thêm 8 điểm, chỉ còn 1.148 điểm, sàn HoSE bốc hơi khoảng 67.000 tỉ đồng.

Chứng khoán bốc hơi 67.000 tỉ, chuyên gia nói đừng hoang mang
Các nhà đầu tư đang trao đổi về nhóm cổ phiếu của các công ty chứng khoán tại một sàn giao dịch ở Quận 1 - Ảnh: TRẤN KIÊN

Hầu hết mã cổ phiểu của các ngành được niêm yết đều suy giảm. Những nhóm ngành trụ cột như bất động sản và chứng khoán chỉ tăng nhẹ lần lượt là 0,56% và 0,09%. Riêng nhóm ngân hàng giảm đến 1,92%.

Sau thông tin Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản, nhiều mã cổ phiếu ngành bất động sản - xây dựng giảm hoặc đứng giá, trừ mã VIC thuộc Tập đoàn Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng 1.100 đồng lên 128.700 đồng/cổ phiếu.

Mã ROS của Công ty CP Xây dựng FLC Faros lại giảm lần thứ 6 liên tiếp với 6.800 đồng, xuống còn 100.200 đồng/cổ phiếu. Mã NVL của Novaland cũng giảm 1.600 đồng, còn 72.900 đồng/cổ phiếu.

Bình thường?

Ông Phan Dũng Khánh - giám đốc tư vấn đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank Kim Eng - cho rằng thị trường chứng khoán từ đầu năm tới nay gần như tăng trưởng theo chiều thẳng đứng, nay thị trường điều chỉnh là hết sức bình thường.

"Quan sát thị trường hôm nay, số mã cổ phiểu giảm chỉ nhiều hơn số mã cổ phiếu tăng một chút. Thị trường tương đối cân bằng. Trước đó, khi chỉ số VN Index tăng đột biến, thì số mã giảm lại cao hơn số mã tăng. Như vậy chứng tỏ lượng vốn chỉ dồn vào những mã blue chip", ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng lý giải sở dĩ mã VIC của Tập đoàn Vingroup tăng liên tiếp trong khi các mã bất động sản khác có dấu hiệu giảm hoặc chững lại, là do "các nhà đầu tư mua cổ phiếu VIC vì nó là một cổ phiếu blue chip dẫn dắt thị trường hơn là một mã cổ phiếu động sản".

Đồng thời, Vingroup hiện là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực chứ không bó hẹp trong một ngành bất động sản nữa.

Ông Khánh dự báo trong những ngày tới thị trường sẽ diễn biến tiêu cực nhiều hơn vì dòng tiền đang yếu, các cổ phiếu blue chip đang bị nhà đầu tư bán ra do giá lao dốc.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư không nên hoang mang, vì nhìn chung, các mã cổ phiếu trung bình vẫn rất ổn định.

Theo Trần Kiên (Tuổi Trẻ)