Kinh tế

Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng

Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul cho biết đã truy tố Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin về tội trốn thuế, tham ô và một số tội hình sự khác.
 
Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin bị truy tố về tội trốn thuế và tham nhũng.

Một số thành viên trong gia đình ông Shin cũng bị truy tố với cáo buộc về tội trốn thuế 76 triệu USD và gây thiệt hại cho công ty 165 triệu USD thông qua tham nhũng.

Theo tờ New York Times, mặc dù các vụ bê bối tham nhũng thường xuyên xảy ra trong các Tập đoàn gia đình (chaebol), tuy nhiên, ở Hàn Quốc, việc toàn bộ gia đình chaebol bị truy tố cùng nhau như trên là khá hiếm hoi.

Qua nhiều thập kỷ, các chaebol đã luôn ở vị trí dẫn đầu nền kinh tế của Hàn Quốc. Và cũng có rất nhiều trường hợp Chủ tịch của những tập đoàn này bị cáo buộc trốn thuế hay phạm các tội khác nhưng hiếm khi bị tước quyền quản lý.

Ông Shin là một trong số ít những người đứng đầu tập đoàn đối mặt với cáo buộc tham nhũng và bị bắt kể từ khi Lee Jay-hyun, Chủ tịch Tập đoàn thực phẩm và giải trí CJ bị bắt vào năm 2013. Ông Lee bị kết án về tội trốn thuế và tham ô trong năm sau đó nhưng đã được tại ngoại trong đợt ân xá hồi tháng 8 vừa qua.

Những thành viên trong gia đình cùng bị truy tố trong lần này bao gồm cả anh trai của ông Shin là Shin Dong-joo, 62 tuổi; cha của họ, người sáng lập Lotte, Shin Kyuk-ho, 94 tuổi; và vợ của ông Shin, người từng chiến thắng trong cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Lotte, Seo Mi-kyung, 57 tuổi. Tuy nhiên, không ai trong số những người này bị bắt.

Hồi tháng 7, em gái của ông Shin, Shin Young-ja, 73 tuổi đã bị bắt về tội tham nhũng và nhận hối lộ. Vài tuần sau, Phó Chủ tịch Tập đoàn này được tìm thấy khi đã tử vong trước giờ hẹn làm việc với phía công tố viên. Các nhà chức trách cho rằng đây là một vụ tự tử.

Ông Shin đã bị buộc tội sắp xếp cho cha mình và những người thân khác nhận những khoản tiền lương “béo bở” từ các công ty con của Lotte dù họ không làm việc tại đó. Ông cũng bị cáo buộc sắp xếp cho các công ty con của Lotte mua cổ phiếu của các công ty liên kết khác với giá cao bất hợp pháp và đem lại các hợp đồng lớn cho công ty thuộc sở hữu của thành viên gia đình.

Lotte là một trong những chaebol lớn nhất và có tiếng tăm nhất tại Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, cửa hàng bách hoá, cửa hàng miễn thuế, trung tâm mua sắm, khách sạn, vui chơi giải trí…

Gần đây, người ta thường chứng kiến những bê bối tranh giành quyền lực giữa các thành viên trong gia đình chủ sở hữu Lotte và những cáo buộc lẫn nhau về tội tham nhũng nhằm giành quyền kiểm soát tập đoàn. Chính những tranh chấp này đã giúp công tố viên phát hiện ra nhiều sai phạm tại đây.

Theo Phương Dung (Dân Trí)