Kinh tế

“Choáng” khi có tới 15% cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng dùng phương tiện đo không đạt yêu cầu

 

Theo Thanh tra Bộ KHCN, tính đến đầu tháng 9.2016, Sở KHCN 43 tỉnh, thành phố đã thanh tra gần 1.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ và phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở vi phạm với số tiền 2,165 tỉ đồng.

Sau 2 tháng triển khai Thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2016 về đo lường trong kinh doanh vàng, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ, đã có 43 tỉnh, thành phố triển khai và có báo cáo gửi về Bộ KHCN với tổng số cơ sở thanh tra là 1.286 cơ sở. Trong đó, 381 cơ sở vi phạm, xử phạt 286 cơ sở với tổng số tiền phạt 2.165 tỉ đồng. Tổng số lượt hành vi vi phạm là 517, trong đó chủ yếu là vi phạm nhãn hàng hóa không đạt 305 (chiếm 59% hành vi vi phạm); sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu là 78 (chiếm 15%); khối lượng hàng hóa không đạt là 10 (chiếm 2%); không công bố tiêu chuẩn áp dụng: 73 (chiếm 14%); hàng hóa không đạt chất lượng: 13 (chiếm 2,5%); vi phạm khác là 38 (chiếm 7,4%).

Ngoài ra, Thanh tra Bộ KHCN cho biết, một số địa phương đã lấy mẫu đi giám định chất lượng và đang chờ kết quả để xử lý. Một số địa phương đã thanh tra được nhiều cơ sở như: Đồng Nai, TPHCM, Đắk Lắk, Vĩnh Long, Hải Phòng... Hiện sở KHCN các tỉnh, thành phố đang tiếp tục tích cực triển khai cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2016 về đo lường trong kinh doanh vàng, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ.

Trong một diễn biến liên quan, thời gian gần đây, dư luận nổi sóng vì việc mua kiềng vàng 7 chỉ của Bảo Tín Minh Châu lúc bán còn 6 chỉ. Cụ thể, khi trao đổi với PV Báo Lao động, anh Phạm Hòa Vinh (Hà Nội) mua một chiếc kiềng vàng của Bảo Tín Minh Châu để tặng con gái có trọng lượng là 7 chỉ vàng với hóa đơn đầy đủ nhưng khi có việc cần bán, gia đình anh bất ngờ khi nhân viên của Bảo Tín Minh Châu thông báo giá trị thực tế của chiếc kiềng là 6 chỉ. Vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cửa hàng, anh Hòa đã đưa sự việc lên công an phường. Sau một hồi cãi vã, quản lý cửa hàng đã nhận toàn bộ trách nhiệm về mình và đồng ý trả lại số tiền tương ứng 7 chỉ vàng cho khách hàng. Sau khi chia sẻ câu chuyện trên mạng Facebook, đoạn clip đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều bức xúc trước thái độ cùng cách hành xử của nhân viên Bảo Tín Minh Châu.

Câu chuyện này đang dấy lên lo ngại đối với nhiều khách hàng khi mua hàng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng nói chung. Thiết nghĩ, để rộng đường dư luận, Bộ KHCN cần công khai danh sách các cơ sở vi phạm để người tiêu dùng tham khảo, yên tâm mua bán một cách minh bạch.

Theo K.L (Lao Động)