Kinh tế

Cho doanh nghiệp tạm nhập hai xe sang để trưng bày lễ kỷ niệm

Bộ Công Thương vừa đồng ý cho một doanh nghiệp xe hơi thể thao tại TP.HCM nhập khẩu diện tạm nhập tái xuất 2 chiếc xe Porsche Cayenne S mới 100% để trưng bày trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Porsche Việt Nam.

Điều đáng chú ý hai mẫu xe sang này sẽ được về Việt Nam bằng đường hàng không, cửa khẩu nhập hàng và xuất hàng tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cho doanh nghiệp tạm nhập hai xe sang để trưng bày lễ kỷ niệm
Xế sang được tạm nhập về Việt Nam trưng bày

Bộ Công Thương đề nghị, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, tổ chức và cá nhân phải tuân thủ các quy định về hàng tạm nhập tái xuất, Bộ này đề nghị doanh nghiệp được phép nhập khẩu trên là: Toàn bộ số hàng tạm nhập phải được tái xuất. "Tuyệt đối không được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để sử dụng và kinh doanh thương mại", Bộ Công Thương lưu ý.

Việc tạm nhập tái xuất hàng hóa để tham gia triển lãm và trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực hiện theo quy định hiện hành. Văn bản có hiệu lực thực thi hết ngày 31/12/2017.

Hiện bản Porsche Cayenne 2018 tiêu chuẩn có giá từ 4,54 tỷ đồng; Cayenne S 2018 có giá từ 5,47 tỷ đồng và Cayenne Turbo 2018 có giá từ 8,92 tỷ đồng. Thương hiệu xe hơi Anh Porsche có mặt tại Việt nam từ trên 10 năm nay, nhưng mức giá dòng xe này hiện được mặc định cao so với các dòng xe Nhật nên đa số người sử dụng xe này là những người có thu nhập cao tại các đô thị.

Hiện về thủ tục hải quan tạm nhập tái xuất, phía hải quan vẫn chưa có văn bản về đề nghị của Bộ Công Thương. Về thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu đối với hàng tạm nhập tái xuất, theo quy định của pháp luật, thì hàng nhập khẩu diện hội chợ, triển lãm trưng bày là hàng miễn thuế (không phải đóng thuế VAT,). Tuy nhiên, hiện nay một số quy định yêu cầu bắt buộc phải đóng một số khoản phí để thông quan.

Trong năm 2016 và 2017, quản lý hoạt động tạm nhập tái xuất xe siêu sang, xe sang vào Việt Nam bị Tổng cục Hải quan truy mạnh mẽ bởi đây là một trong các đường dây tiêu thụ xe sang, xe trốn thuế về Việt Nam.

Đặc biệt, do kẽ hở của pháp luật, thực thi chưa nghiêm về công tác giám sát Hải quan, cơ quan thuế và nơi cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi diện tạm nhập tái xuất nên đã xuất hiện các tình trạng như sau:

Doanh nghiệp tạm nhập hàng về nhưng không tái xuất, tạm nhập về diện quà biếu, tặng rồi bán tại Việt Nam. Doanh nghiệp thành lập mới nhưng xin cấp phép tạm nhập tái xuất hàng loạt xe hơi siêu sang, xe sang sau đó âm thầm phá sản, tháo chạy khỏi thị trường khi đã hoàn tất bán các loại xe nói trên. Điều này khiến hoạt động tạm nhập tái xuất bị lợi dụng và gây ra nguy cơ gian lận thương mại lớn.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)