Kinh tế

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, TPHCM – Long Thanh – Dầu Giây sẽ được chuyển quyền khai thác cho Pháp

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Vinci Concessions – thành viên của Tập đoàn Vinci (Pháp) vừa ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về chuyển nhượng, đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc tại Việt Nam.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Vinci Concessions – thành viên của Tập đoàn Vinci (Pháp) vừa ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về chuyển nhượng, đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc tại Việt Nam.

cao toc cau gie - ninh binh, tphcm – long thanh – dau giay se duoc chuyen quyen khai thac cho phap hinh anh 1
 

 

Lễ trao văn bản ký kết được diễn ra vào sáng nay (6.9) dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch.

Biên bản thỏa thuận hợp tác kể trên được ký kết nhằm phát triển và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng giao thông vận tải, thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP), trên cơ sở hợp tác thỏa thuận đã được ký kết giữa Bộ GTVT Việt Nam và Tập đoàn Vinci (Cộng hòa Pháp).

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc do VEC quản lý. Đồng thời, Vinci Concessions có thể được nhận chuyển nhượng các dự án đường cao tốc theo quy định của thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên hợp tác trao đổi kinh nghiệm và xem xét cơ hội chuyển giao công nghệ mới, quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc; cùng nghiên cứu, xây dựng và đề xuất phương thức để VEC hợp tác cùng Vinci Concessions đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

Các dự án đường cao tốc được VEC và Vinci Concessions thỏa thuận xem xét chuyển nhượng quyền khai thác là Cầu Giẽ - Ninh Bình, TPHCM – Long Thanh – Dầu Giây.

Việc nghiên cứu việc hợp tác đầu tư một số dự án đường cao tốc mới sẽ được thực hiện theo Danh mục các dự án đường cao tốc ưu tiên đầu tư đến năm 2020 Bộ GTVT đã thông qua.

Vinci Concessions cũng cam kết hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm cho VEC về các công nghệ mới và công tác quản lý, vận hành, bảo trì các tuyến đường cao tốc.

Hiện Vinci là tập đoàn xây dựng lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và đang vận hành khoảng 6.000km đường cao tốc thuộc 40 dự án tại 12 quốc gia trên thế giới. Tập đoàn này cũng đứng thứ 2 trên thế giới về chuyển nhượng các dự án.

VEC kỳ vọng việc hợp tác với Vinci cũng như các đối tác khác trong tương lai sẽ giúp VEC hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đưa vào vận hành khai thác 1.000km đường cao tốc.

Theo Vinh Hải (Dân Việt)