Kinh tế

Cần khoảng 628 nghìn tỷ đồng mới xử lý dứt điểm “khối u” nợ xấu?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ, cho biết, để xử lý dứt điểm nợ xấu phải cần có nguồn lực về tài chính, có thể lên tới 10 – 15% GDP.

Theo số liệu mới nhất của NHNN, tại thời điểm cuối tháng 6.2016, dư nợ tín dụng với toàn bộ nền kinh tế ở mức 5.037,9 nghìn tỷ đồng, tăng 8,21% so với cuối năm trước và tỷ lệ nợ xấu cùng thời điểm là 2,58% trên tổng dư nợ, Theo tính toán, tỷ lệ nợ xấu này tương đương con số tuyệt đối là xấp xỉ 130.000 tỷ đồng.

can khoang 628 nghin ty dong moi xu ly dut diem “khoi u” no xau? hinh anh 1
Cần khoảng 628 nghìn tỷ đồng xử lý dứt điểm “khối u” nợ xấu

Ngoài ra, nợ xấu còn nằm ở VAMC. Theo NHNN, tính đến tháng 6.2016, VAMC đã mua luỹ kế được 241.000 tỷ đồng nợ xấu. Nếu tính tổng lại, tổng nợ xấu đến tháng 6.2016 khoảng 371.000 tỷ đồng. Đây là một con số rất lớn, vượt qua khả năng xử lý của hệ thống ngân hàng.

Nói về nợ xấu, nhiều chuyên gia ví như “bãi rác chình ình giữa đường” cần phải sớm được giải quyết. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu. Về vấn đề này, ông Dũng cho biết theo kinh nghiệm của nhiều nước, để xử lý nợ xấu dứt điểm và có hiệu quả thì cần phải có nguồn lực về tài chính, có nước phải chi rất nhiều tiền, có thể lên tới 10-15% GDP.

“Thời gian qua, trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn rất khó khăn, việc xử lý nợ xấu không sử dụng trực tiếp từ nguồn ngân sách Nhà nước mà được thực hiện thông qua các biện pháp như trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro, tăng cường thu hồi nợ, bán, phát mại tài sản bảo đảm thu hồi nợ, chuyển nợ xấu thành vốn góp…

Ngoài ra, Chính phủ đã thành lập VAMC để mua nợ xấu của các TCTD bằng trái phiếu đặc biệt VAMC, TCTD sử dụng trái phiếu này để vay tái cấp vốn của NHNN”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, để giải quyết căn bản nợ xấu, NHNN đang xây dựng, triển khai cơ chế mua, bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, Bộ KH&ĐT xây dựng Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

“Trên cơ sở đánh giá, tổng kết tình hình xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-2015, việc sử dụng các nguồn lực tài chính để xử lý nợ xấu của nền kinh tế thời gian tới sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, bảo đảm đúng quy định pháp luật, an toàn nợ công, công khai, minh bạch, hiệu quả”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Trần Giang (Dân Việt)