Kinh tế

California Fitness liên tục đóng cửa hàng loạt phòng tập tại châu Á

Chỉ trong vòng 5 ngày trở lại đây (15/7 đến 20/7), hàng loạt trung tâm California Fitness đã bị đóng cửa tại Hong Kong và Singapore sau khi công việc làm ăn của cơ quan chủ quản JV Fitness bị thua lỗ nặng.

 Được biết, chuỗi các phòng tập tại Hong Kong, Singapore, Trung Quốc đại lục đều thuộc sở hữu của cơ quan chủ quản JV Fitness. Còn các phòng tập California Fitness ở Việt Nam do tập đoàn CMG quản lý.

California Fitness liên tục đóng cửa hàng loạt phòng tập tại châu Á - Ảnh 1.
Hàng loạt trung tâm California Fitness tại châu Á đã đồng loạt đóng cửa.

Sự việc đáng tiếc này xảy ra kể từ khi hoạt động kinh doanh của 12 cơ sở tại Hong Kong bị thua lỗ nặng. Ngoài ra, khoản tiền nợ lên tới 130 triệu đôla Hong Kong (tương đương hơn 370 tỷ VND), bao gồm cả tiền thuê mặt bằng cũng như các chi phí vận hành khác đã khiến chuỗi phòng tập nổi tiếng thế giới buộc phải đóng cửa tại một số quốc gia châu Á. 

Bên cạnh đó còn có 10 triệu đôla Hong Kong (28 tỷ đồng) tiền... nợ lương nhân viên.

Đồng thời, Cục Thuế và Hải quan Hong Kong cũng phát lệnh truy nã đối với ông Wong Lun - giám đốc chuỗi phòng tập California Fitness Hong Kong sau khi đã bắt giữ hai vị lãnh đạo cấp cao khác.

California Fitness liên tục đóng cửa hàng loạt phòng tập tại châu Á - Ảnh 2.
 

Sau khi công việc kinh doanh bị thua lỗ triền miên, California Fitness đã quyết định cho chuỗi phòng tập tại Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc đại lục "nghỉ hưu".

Việc đóng cửa của chuỗi phòng tập California Fitness tại Hong Kong, Trung Quốc đại lục và Singapore được diễn ra rất đột ngột và không hề được thông báo trước tại cả phòng tập và trên trang web chính thức.

Đáng nói hơn, sau hàng loạt tin đồn về khó khăn tài chính thì trung tâm này vẫn liên tục khẳng định sẽ hoạt động bình thường và còn tiếp tục bán ra các gói thành viên dài hạn.

California Fitness liên tục đóng cửa hàng loạt phòng tập tại châu Á - Ảnh 3.
Với số nợ khổng lồ lên tới 28 tỷ VND, việc California Fitness phải tạm dừng các hoạt động kinh doanh cũng là điều không thể tránh khỏi.

Có một số người đã tin tưởng vào danh tiếng của chuỗi phòng tập đình đám thế giới và mua liền một lúc gói thành viên 3 năm với mức giá lên tới 11.000 đôla Hong Kong (tương đương hơn 30 triệu đồng) chỉ vài tháng trước khi phòng tập này đóng cửa.

Tổ chức Liên đoàn lao động Hong Kong ước tính việc đóng cửa đột ngột do khó khăn về tài chính của chuỗi phòng tập California Fitness tại Hong Kong có thể khiến người tiêu dùng thiệt hại số tiền lên tới hơn 1 tỷ đôla Hong Kong (tương đương hơn 2,8 nghìn tỷ đồng).

California Fitness liên tục đóng cửa hàng loạt phòng tập tại châu Á - Ảnh 4.
 
California Fitness liên tục đóng cửa hàng loạt phòng tập tại châu Á - Ảnh 5.
Việc đột ngột đóng cửa chuỗi phòng tập tại 3 quốc gia châu Á đã khiến hàng trăm nghìn thành viên cùng nhân viên tại California Fitness rơi vào cảnh "bơ vơ".

Sau khi đóng cửa toàn bộ 12 cơ sở tại Hong Kong, chuỗi phòng tập California Fitness khẳng định điều đó sẽ không gây ảnh hưởng tới các cơ sở khác tại Singapore và Trung Quốc đại lục - mặc dù thương hiệu California Fitness tại ba khu vực này có chung quyền sở hữu.

Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tuần sau, toàn bộ các cơ sở tại Singapore và Trung Quốc đại lục cũng đã đột ngột dừng hoạt động với lý do thiếu vốn lưu động để tiếp tục kinh doanh. Đáng nói hơn,  các cơ sở này còn thông báo sẽ tiếp tục mở cửa sau khi giải quyết được vấn đề tài chính, song lại không thông báo khoảng thời gian dự kiến.

California Fitness liên tục đóng cửa hàng loạt phòng tập tại châu Á - Ảnh 6.
Tuy nhiên, chuỗi phòng tập tại Việt Nam với tên gọi California Fitness & Yoga Centre vẫn ăn nên làm ra và hoạt động khá hiệu quả trong vài năm trở lại đây.

Trái ngược với việc kinh doanh thua lỗ tại  Hong Kong, Singapore và Trung Quốc đại lục thì hoạt động của trung tâm thể dục thể hình với tên gọi California Fitness & Yoga Centre lại khá ăn nên làm ra tại Việt Nam dưới sự quản lý của tập đoàn CMG, không liên quan tới hoạt động của JV Fitness.

Theo Hương Cherry (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)