Kinh tế >> World Cup 2018

Các nhà băng dự báo ngôi vương World Cup 2018

Bằng trí tuệ nhân tạo AI, Goldman Sachs dự báo năm nay sẽ là lần thứ 6 Brazil đoạt cúp vô địch tại World Cup, theo Bloomberg.

Mới đây, ngân hàng đầu tư thế giới đã hòa mình vào không khí sôi động của giải vô địch bóng đá lớn nhất hành tinh bằng việc đưa ra dự đoán tỷ lệ chiến thắng của các đội tuyển. Goldman Sachs đã sử dụng 200.000 mô hình thống kê, sàng lọc dữ liệu từng cầu thủ, hiệu suất các đội gần đây và chạy một triệu mô phỏng cho giải đấu.

Kết quả nhận được là Brazil sẽ vinh dự nâng cúp vàng vào ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, tất cả chỉ là dự đoán.

Năm 2014, Goldman Sachs cũng dự đoán Brazil sẽ chiến thắng 3-1 trước Argentina trong trân chung kết. Thế nhưng 4 năm trôi qua, các cổ động viên không thể quên được thất bại thê thảm với tỷ số 7-1 của Brazil trong trận bán kết với đội tuyển Đức. 

Các nhà băng dự báo ngôi vương World Cup 2018
Dự đoán kết quả World Cup 2018 của Goldman Sachs. Ảnh: Goldman Sachs.

Không ngạc nhiên khi Brazil và Đức là hai cái tên thường xuất hiện nhất trong các mô hình dự báo. Ngân hàng Danske (Đan Mạch) cũng đưa ra dự đoán tương tự, trong khi ngân hàng Commerzbank dự đoán Đức sẽ mang về danh hiệu vô địch World Cup lần thứ 5.

Theo phân tích của Goldman, Pháp có cơ hội dành chiến thắng nhiều hơn Đức, nhưng Pháp sẽ chạm trán Brazil ở vòng bán kết, vì vậy lọt vào chung kết là điều không thể.

Các nhà băng dự báo ngôi vương World Cup 2018
Bảng tổng kết dự đoán khả năng chiến thắng của Đức và Brazil. Ảnh: Bloomberg

Giống như Goldman Sachs, Danske cũng sử dụng các biến kết hợp và chạy mô phỏng để dự đoán đội vô địch, đồng thời nó tính đến cả các biến kinh tế như GDP bình quân đầu người.

Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ đưa ra dự đoán phần thắng nghiêng về Đức. Trong khi đó, một nghiên cứu tại đại học Innsbruck cho rằng Đức và Brazil sẽ đối đầu trong trận chung kết.

Theo Goldman, đại diện chủ nhà Nga sẽ không vượt qua được vòng bảng.

Tương tự, Commerzbank cũng đưa ra quan điểm lợi thế sân nhà sẽ không giúp đội tuyển Nga tiến sâu hơn.

Theo V.Thùy (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn