Kinh tế

Ca sỹ Mỹ Linh: Người Việt đang giết nhau giữa những điều bình thường nhất

Nông dân luôn có hai luống rau, lạnh xương sống khi nhìn cảnh chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất, cái chết đang rình rập trên từng bữa cơm của gia đình hay người Việt đang giết nhau trong cái ăn cái uống mỗi ngày… là những chia sẻ của các quan chức, của chuyên gia và cả người dân về tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay.

Nông dân luôn có hai luống rau, lạnh xương sống khi nhìn cảnh chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất, cái chết đang rình rập trên từng bữa cơm của gia đình hay người Việt đang giết nhau trong cái ăn cái uống mỗi ngày… là những chia sẻ của các quan chức, của chuyên gia và cả người dân về tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay.

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
Ca sỹ Mỹ Linh

Theo ca sỹ Mỹ Linh, thực phẩm bẩn không chỉ là một vấn đề xã hội nữa mà đã thành một vấn nạn xã hội, một vấn nạn đạo đức. Và đạo đức trong vấn đề thực phẩm song hành cùng những sự xuống cấp đạo đức ở các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế…

“Hiện người Việt đang giết nhau giữa những điều bình thường nhất, trong cái ăn cái uống mỗi ngày. Tôi bảo vệ được gia đình mình, nhưng rồi con tôi đến trường, chồng đi ăn tiệc, cũng đâu phải lúc nào cũng tự bảo vệ được trọn vẹn. Chúng tôi cùng sống trong một xã hội, không thể thu mình lại mà sống trong gia đình được. Đau xót cho người khác nhưng mình cũng là nạn nhân”, ca sỹ Mỹ Linh chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người nông dân luôn có hai luống rau

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Sau khi trực tiếp đi xem người nông dân trồng rau ngay ngoại thành Hà Nội và vùng lân cận, tại cuộc họp giữa các Bộ ngành Việt Nam với đại diện các đối tác phát triển đến từ nhiều nước, tổ chức quốc tế để bàn về hướng hỗ trợ, khả năng hợp tác trong quản lý ATTP tại Việt Nam, ngày 24/6/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Người nông dân luôn có hai luống rau, một luống cho mình và luống để bán. Luống cho mình xấu hơn, luống để bán xanh tốt hơn.

"Tất nhiên không phải tất cả nhưng không phải hiếm gặp. Tôi nói thật, tôi ít đọc báo cáo, nhưng lúc nào nghỉ tôi chạy đi xem thôi, nhưng đúng thật”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Gần 2 tháng sau, khi đi khảo sát một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: "Bây giờ hiện tượng hai luống rau đã ít đi, chứng tỏ khi chúng ta tuyên truyền đầy đủ, đến nơi đến chốn thì 10 người chắc 9 người sẽ không vì chạy theo lợi nhuận mà trồng rau bẩn".

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: Lạnh xương sống nhìn chuối ngâm trong hóa chất

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát

Trong một hội thảo liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thừa nhận không phải riêng với thịt mà rau, gạo, hoa quả hiện nay cũng có vấn đề.

“Mỗi khi nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà tôi thấy lạnh cả xương sống”, Bộ trưởng nói.

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh: Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của chúng ta chưa bao giờ trở nên ngắn và dễ dàng đến vậy

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh

Đại biểu Vinh cho rằng, trên thực tế các cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều mối nguy hiểm đối với các lương thực, thực phẩm có chứa nhiều chất độc hại có thể gây ung thư, gây bệnh. Tuy nhiên, hiện tại các cơ quan chức năng của chúng ta vẫn chưa bao quát và kiểm soát được hết vấn đề này.

“Phải khẳng định rằng, những người trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh sử dụng những hóa chất mang tính độc hại không chỉ hủy hoại sức khỏe con người hiện tại mà còn gây ảnh hưởng đến cả nòi giống. Chính vì thế, đây không chỉ vi phạm mà là một tội ác cần phải có những chế tài để nghiêm trị”, đại biểu Vinh đưa ra kiến nghị.

TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc BV Ung bướu Hưng Việt: Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
TS Hoàng Đình Chân

Chia sẻ tại một hội thảo về thực phẩm sạch vừa mới diễn ra, TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc BV Ung bướu Hưng Việt cho biết, thực phẩm bẩn đang là vấn đề hết sức báo động.

“Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”, TS Chân nói. Bởi, thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tuỷ, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng,...”, ông Chân nói.

GS Nguyễn Lân Dũng: “Em ơi cho chị xin lại con sâu”

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
GS Nguyễn Lân Dũng

Chia sẻ về vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay, GS Nguyễn Lân Dũng tâm sự: “Thực ra tôi biết nhiều nông dân đã để cho sâu ăn một ít rồi mới phun thuốc, thậm chí tôi nghe một số chị bán rau đã chủ động rắc vài con sâu lên rau, và khi người ta mua xong những mớ rau ấy rồi thì người bán rau gọi giật lại: Em ơi cho chị xin lại mấy con sâu”.

Bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH: Chính đồng tiền đẻ ra lòng tham, sự vô cảm

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
Bà Thái Hương

Đề cập tới vấn đề trên, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị TH True Milk, cho rằng, thực phẩm bẩn là nguồn gốc của mọi vấn đề trong xã hội. Đó là khởi nguồn cho sự tệ hại nhất của con người và chính đồng tiền đẻ ra lòng tham, sự vô cảm đó.

Ông Nguyễn Thanh Quang – chủ trang trại lợn sạch Ba Vì (Hà Nội): Người Việt thà ra chợ mua thịt tươi không rõ nguồn gốc còn hơn mua thịt sạch đông lạnh

thực phẩm bẩn, những phát ngôn về thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, chuối ngâm hóa chất, bữa cơm gia đình, trồng rau
Thịt lợn ngoài chợ không rõ nguồn gốc vẫn được dân mua

“Dù rất hăng hái trong cung ứng thực phẩm sạch nhưng người tiêu dùng Việt không nhiệt tình với sản phẩm của tôi. Họ thà ra chợ cóc gần nhà để mua vài lạng thịt tươi hàng ngày (không rõ nguồn gốc) còn hơn là mua thịt lợn sạch được đóng trong túi hút chân không và đã qua cấp đông nên buộc tôi phải xuất hết lứa lợn qua Trung Quốc”, ông Nguyễn Thanh Quang tâm sự.

Theo Lâm Mộc (VietNamNet)