Kinh tế

Bưởi hồ lô sinh đôi 5 triệu đồng, không đủ hàng để bán

Năm nay, bưởi hồ lô sinh đôi (một cuống có 2 trái) được nhiều người săn tìm mua để làm quà biếu.

 
Bưởi hồ lô sinh đôi là loại bưởi cặp, 2 trái được sinh ra từ 1 cuống, tuy nhiên, loại này không nhiều. Theo các chủ vườn, cặp bưởi đạt chuẩn là phải đảm bảo hai trái bằng nhau, quả đẹp, cành lá đầy đủ với giá bán 4 - 5 triệu đồng/cặp. Theo nhà vườn Võ Trung Thành, ở Châu Thành (Hậu Giang), để có bưởi hồ lô sinh đôi bán ra thị trường là rất hiếm, vì một vườn 1- 2 ha  chỉ  được 3 đến 4 cặp.
 
Đa phần bưởi này thường dùng làm quà biếu.  “Tết năm nay gia đình tôi trồng 7 công bưởi, phân nữa lượng trái trong vườn làm bưởi hô lô và chọn  được 3 cặp bưởi đôi ưng ý nhất. Trong ngày thu hoạch, lái vào đặt mua hết”, anh Lưu Văn Hậu, ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, chia sẻ.

Cặp bưởi đôi này nặng 2,6kg. Nhà vườn cho biết có những cặp nặng trên 3kg.

 
Ông Võ Trung Thành, chủ nhiệm câu lạc bộ bưởi tạo hình Hậu Giang, cho biết, năm nay bưởi tạo hình bị thất mùa, chỉ có  trên 5.000 trái bưởi các loại được câu lạc bộ thu hoạch bán ra, trong khi năm 2014 là 9.000 trái. Giá bưởi dao động từ 1,2 -3,5 triệu đồng/cặp, tăng khoảng 20% so với năm trước. Theo ông Thành, nguyên nhân thất mùa là do tháng nhuận nên nông dân khó khăn trong việc kích thích ra hoa, mưa nhiều cũng làm hoa bưởi rụng hết, nhiều nhà vườn thất thu đến 80%.
 
Tuy thất mùa bưởi hồ lô, nhưng năm nay các nhà vườn miền Tây có thu từ sản phẩm mới là sản phẩm bưởi Cát Tường. Đến thời điểm này, bưởi hình bàn tay Phật đã được tiêu thụ hết. Một điều đáng chú ý là dù loại bưởi này được trồng ở miền Tây, nhưng sản phẩm hầu như không được bày bán ở địa phương.
 
Theo Ngọc Trinh (Zing.vn)