Kinh tế >> APEC Việt Nam 2017

TPP 11 chưa đạt được thỏa thuận vì Canada không dự họp

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết lễ ký TPP 11 đã không diễn ra như lịch dự kiến do các bên vẫn chưa thống nhất được quan điểm cuối cùng.
TPP 11 chưa đạt được thỏa thuận vì Canada không dự họp
Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh, trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, sau khi kết thúc cuộc họp. Ảnh: Tiến Tuấn (Tri Thức Trực Tuyến)

Ông cho biết phía Canada đã không tới dự cuộc họp của các Bộ trưởng theo kế hoạch ban đầu. Vì thế, chưa có cam kết nào về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP 11 được ký. “Các Bộ trưởng sẽ có cuộc họp để nghe Canada giải thích về việc chưa tham gia vào TPP 11”, vị này cho biết.

Trước đó, ngày 9/11, bộ trưởng 11 nước tham gia TPP đã họp nhiều phiên để đạt được một thỏa thuận mới không có Mỹ. Có thời điểm, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản - Toshimitsu Motegi cho biết các nước “đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc”, Bộ trưởng Thương mại Canada - Francois-Philippe Champagne lại viết trên Twitter rằng “Chưa có một thỏa thuận TPP nào trên nguyên tắc cả”.

Theo dự kiến, 1h45 chiều nay, lãnh đạo các nước TPP cũng sẽ họp bàn vấn đề này, và một cuộc họp báo cũng sẽ được tổ chức vào 3h30 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã không diễn ra.

Cả Mexico và Canada đang phải tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.

Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, các quan chức cho biết.

Theo Kỳ Duyên (VnExpress.net)