Kinh tế

Bộ Công Thương làm rõ việc tỷ phú Thái nói chưa đăng ký đấu giá Sabeco

Trước thông tin đại gia ThaiBev nói chưa đăng ký đấu giá Sabeco, Bộ Công Thương cho biết doanh nghiệp mới chỉ thực hiện điều kiện cần. Việc đấu giá hay không phải đợi ngày 18/12.

Sáng 14/12, Bộ Công Thương phát đi thông báo thông tin thêm về việc một doanh nghiệp lớn của Thái Lan là ThaiBev cho biết Công ty Vietnam Beverage chưa đăng ký đấu giá Sabeco.

Tỷ phú Thái nói "vẫn đang cân nhắc"

Theo đó, ngày 13/12, hãng bia ThaiBev đã công bố thông tin lên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) cho biết việc Công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Điều này không có nghĩa rằng Vietnam Beverage sẽ thực hiện mua trên 25% vốn Sabeco.

Tính đến ngày 12/12, Vietnam Beverage chưa đăng ký thủ tục đấu giá cũng như phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

ThaiBev khẳng định không có sự đảm bảo chắc chắn nào về số lượng và mức giá cổ phần của Sabeco được mua khi đăng ký tham gia đấu giá Sabeco. Tập đoàn này vẫn đang tiếp tục cân nhắc về việc mua cổ phần tại Sabeco bởi vẫn chưa hết thời hạn đăng ký (ngày 17/12).

Trước đó, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, khẳng định tính đến ngày 11/12, Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco.

Theo đại diện Bộ Công Thương, tính đến 18h ngày 11/12, có duy nhất Vietnam Beverage đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu trên 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco, với khối lượng mong muốn mua là 327,05 triệu cổ phiếu của Sabeco, tương ứng với 51% toàn bộ vốn điều lệ của Sabeco.

Bộ Công Thương nói gì?

Theo Bộ Công Thương, việc thông báo trước 7 ngày là thực hiện đúng quy định về việc công bố thông tin nhằm mục đích công khai minh bạch, đảm bảo thời gian cho các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra, xác minh sự tuân thủ các quy định.

"Việc Vietnam Beverage có tham gia đặt cọc, đăng ký phiên chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12 hay không sẽ có kết luận sau 16h 17/12", thông báo của Bộ Công Thương cho biết.

Cơ quan này nhấn mạnh đây chỉ là “điều kiện cần” để nhà đầu tư mong muốn mua trên 25% được phép đặt cọc.

Trong trường hợp đã thực hiện các thủ tục liên quan đến đặt cọc, nếu nhà đầu tư xét thấy mức giá chào bán không phù hợp, có thể đề nghị ban tổ chức chào giá cạnh tranh rút đặt cọc và không tham gia phiên chào bán cạnh tranh trước 16h ngày 17/12.

Bộ Công Thương làm rõ việc tỷ phú Thái nói chưa đăng ký đấu giá Sabeco
Theo Bộ Công Thương, Vietnam Beverage mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco .

Ngày 11/12 là thời hạn cuối để công bố thông tin về nhà đầu tư mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco. Đến 18h ngày 11/12, đã có 1 nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Công ty này mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco với một số điều kiện. Nguồn vốn sử dụng mua cổ phần: vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Bộ Công Thương làm rõ việc tỷ phú Thái nói chưa đăng ký đấu giá Sabeco

Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%

Bộ Công Thương cũng thông tin thêm về tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco. Về việc này Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp ngày 12/12 và có tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tư pháp.

Theo đó, Vietnam Beverage là một công ty nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong.

Thành lập tháng 10/2017, doanh nghiệp có vốn điều lệ khoảng 682 tỷ đồng. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính.

Theo Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015.

Bộ Công Thương làm rõ việc tỷ phú Thái nói chưa đăng ký đấu giá Sabeco
Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ của ThaiBev.

Theo đó, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp có quyền biểu quyết của tất cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong một công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán hoặc quỹ đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư nước ngoài bao gồm: (a) Cá nhân có quốc tịch nước ngoài; (b) Tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài và thực hiện đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, điểm b khoản 1 Điều 2a Nghị định số 58/2012/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 60/2015/NĐ-CP) quy định: “Đối với công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%”.

Đối chiếu với các quy định trên thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài mà cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên tại Sabeco tối đa là 49%.

Như vậy, trường hợp tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên có ý định mua cổ phần của Sabeco thì họ chỉ có thể mua 49% (tỷ lệ sở hữu nước ngoài hiện tại của Sabeco).

Trường hợp Công ty Vietnam Beverage có vốn của nước ngoài nắm giữ 49% thì không thuộc đối tượng áp dụng của quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài nói trên. Điều này có nghĩa, Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%.

Theo Hiếu Công (Tri Thức Trực Tuyến)