Kinh tế

Bitcoin rớt giá 30% còn 13.000 USD

Sau khi chạm mức cao kỷ lục gần 20.000 USD vào đầu tuần, ngày hôm nay Bitcoin đã giảm tới 30% xuống mức 13.000 USD.

Sau khi chạm mức cao kỷ lục gần 20.000 USD vào đầu tuần này, đồng tiền kĩ thuật số có vốn hóa lớn nhất thị trường này đã giảm tới 15% trong ngày hôm nay và rớt xuống mức thấp nhất đến hơn 30%.

Nó đã giảm xuống mức 13.048 USD trước khi được giao dịch ở mức 14.079.05 lúc 12:07 chiều ở Hong Kong. Trong 5 giờ giao dịch vừa rồi, đồng tiền này đã giảm xuống mức 13.200 USD hai lần. Dù vậy đồng tiền ảo này vẫn tăng trên 1.300% trong năm nay.

Bitcoin rớt giá 30% còn 13.000 USD
Giao dịch trong 5 giờ qua của Bitcoin. Ảnh: Markets Insider.

Không giống như các thị trường được điều tiết nhiều hơn như chứng khoán, Bitcoin không có quy tắc "ngắt mạch" để ngừng kinh doanh bán hàng nhằm tránh hoảng loạn bộc phát. Việc bị sụt giảm lớn sau khi tăng đáng kể là điều phổ biến trong hoạt động giá của bitcoin.

Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Oanda Corp., cho biết vấn đề chính nằm ở nhu cầu điên cuồng về đồng tiền này trong khi nguồn cung hạn chế đã khiến những nhà đầu tư không có kinh nghiệm lao vào nắm giữ phần lớn khối lượng tiền này.

Bitcoin rớt giá 30% còn 13.000 USD
Biểu đồ giá của Bitcoin trong năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

Sự sụt giảm của Bitcoin cũng nằm trong bối cảnh lo ngại chia rẽ giữa các phe phái trong nội bộ công ty đối với việc nâng cấp phần mềm trong các dịch vụ của Coinbase Inc. trong tuần này.

Tuy nhiên, cũng có một chút bất thường trong giao dịch tiền điện tử khi mà không chỉ có mình Bitcoin chịu sự mất giá này. Hầu hết loại tiền ảo đều đang bị sụt giảm ngoại trừ Ripple tăng lên đáng kể ở mức 60%.

Bitcoin rớt giá 30% còn 13.000 USD
Giá tiền ảo hiện tại. Ảnh: Investing.com.

Theo Alexey Ivanov, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Polynom Crypto Capital, nhà quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và quản lý quỹ đầu tư tại Moscow, sự đột biến của Ripple dường như là do nhu cầu mạnh mẽ từ châu Á. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, Ivanov nói người châu Á đang nổi điên vì Ripple.

Minh chứng là khối lượng giao dịch ở Hàn Quốc và Hong Kong cao hơn bình thường trong ngày 21/12. Nguyên nhân có thể do hồi đầu tuần công ty đã thông báo có một nhóm 61 ngân hàng tại Nhật Bản, được tổ chức bởi SBI Ripple Asia tại Tokyo, sẽ khởi động một chương trình kỹ thuật số thí điểm thanh toán với Ngân hàng Woori và Ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc sử dụng mạng lưới của Ripple.

Nhiều dấu hiệu cũng cho thấy người ta đang càng ngày càng điên cuồng với tất cả những gì liên quan đến tiền ảo. Một ví dụ là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Long Island Iced Tea đã tăng tới 289% sau khi công ty có trụ sở tại Hicksville, New York này chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Long Blockchain.

Ngày hôm qua, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cũng nhận định Bitcoin không hoạt động như một phương tiện thanh toán bình thường mà đang được sử dụng để đầu cơ.

Theo Trí Dũng (Tri Thức Trực Tuyến)