Kinh tế

BIDV phủ nhận đuổi cư dân Harmona 
ra khỏi nhà

Theo đại diện BIDV, Công ty CP Thanh Niên đã tự ý bán căn hộ The Harmona và không chuyển tiền vào NH là vi phạm nghiêm trọng. Công ty phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Cư dân tòa nhà The Harmona bức xúc trước thông báo của ngân hàng sẽ thu hồi tòa nhà - Ảnh: N.Hà

Liên quan đến vụ xiết nợ tại chung cư The Harmona (Q.Tân Bình, TP.HCM), ngày 31-5 Ngân hàng (NH) Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã phát đi thông cáo khẳng định không phát ngôn về việc “đuổi người dân ra khỏi nhà”, đồng thời khẳng định chủ đầu tư The Harmona tự ý bán căn hộ cho dân và không chuyển tiền vào NH là vi phạm nghiêm trọng cam kết giữa hai bên. 

BIDV cũng yêu cầu Công ty CP Thanh Niên thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo đúng quy định.

BIDV cho biết từ năm 2008, Công ty CP Thanh Niên đã có quan hệ tín dụng với BIDV Bắc Sài Gòn để thực hiện dự án The Harmona.

Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của dự án và quyền tài sản phát sinh từ dự án. Tài sản bảo đảm đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

Trong tất cả các hợp đồng tín dụng ký kết giữa BIDV Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên liên quan đến việc tài trợ dự án The Harmona đều có điều khoản nêu rõ việc chuyển nhượng tài sản khi chưa trả hết nợ phải có ý kiến chấp thuận của NH và tiền bán hàng từ dự án phải được chuyển về tài khoản tại BIDV để thu nợ.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 136 tỉ đồng tiền bán căn hộ được chuyển về BIDV Bắc Sài Gòn, trong đó BIDV đã giải chấp đối với 19 căn hộ đã nộp đủ tiền qua tài khoản của BIDV Bắc Sài Gòn, tương ứng với 1.424m2, với giá trị giải chấp tương đương 40 tỉ đồng.

“Việc Công ty CP Thanh Niên bán hết căn hộ cho khách hàng mà không chuyển tiền về tài khoản của BIDV Bắc Sài Gòn đã vi phạm cam kết với BIDV Bắc Sài Gòn.

Công ty CP Thanh Niên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc không thực hiện được giao dịch mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật và cam kết đối với BIDV Bắc Sài Gòn cũng như các bên liên quan” - thông cáo nêu rõ.

BIDV cũng cho biết từ đầu năm 2016 đến nay, BIDV Bắc Sài Gòn đã nhiều lần nhắc nhở Công ty CP Thanh Niên về việc chậm trễ trả nợ cũng như làm việc trực tiếp với công ty này để lên phương án trả nợ.

Tuy nhiên, sau ba lần hứa trả nợ vay, ngày 24-5 Công ty CP Thanh Niên vẫn chưa thanh toán bất kỳ một khoản nợ nào như đã cam kết.

Vừa qua, BIDV Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên vừa tiếp tục lập biên bản làm việc thống nhất để doanh nghiệp này cam kết sẽ tất toán toàn bộ khoản vay tại NH trước ngày 15-6 và NH sẽ tiến hành giải chấp tài sản thế chấp sau khi Công ty CP Thanh Niên thanh toán hết toàn bộ khoản vay.

Theo Ánh Hồng (Tuổi Trẻ)