Kinh tế

BIDV: Ngân hàng Nhà nước mua vào 7 tỷ USD từ đầu năm

Nhà điều hành đã mua thêm khoảng 7 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối trong khi bơm ra hơn 72.000 tỷ đồng trong hai tháng 4 và 5 để góp phần đưa lãi suất VND giảm, theo Trung tâm nghiên cứu của BIDV.
bidv-ngan-hang-nha-nuoc-mua-vao-7-ty-usd-tu-dau-nam

Việc liên tục mua vào ngoại tệ từ đầu năm đã giúp dự trữ ngoại hối của VIệt Nam cải thiện đáng kể.

Dẫn số liệu cho rằng Ngân hàng Nhà nước đã mua vào khoảng 7 tỷ USD từ đầu năm để tăng dự trữ ngoại hối, Trung tâm nghiên cứu của BIDV cho rằng đây sẽ là yếu tố hỗ trợ tăng lãi suất USD. "Do cán cân thương mại vẫn ở mức tích cực trong tháng 6, tỷ giá nửa cuối năm 2016 được dự báo sẽ ổn định, biến động trong biên độ 22.300-22.500 nếu các số liệu kinh tế Mỹ lạc quan", báo cáo của cơ quan này cho hay.

Trung tâm nghiên cứu của BIDV cũng cho biết, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu do tăng trưởng tín dụng VND chưa có nhiều đột biến và tăng chậm hơn tốc độ của huy động vốn. Thị trường VND liên ngân hàng tháng 5 diễn biến trái chiều so với tháng 4 khi thanh khoản dư thừa, các ngân hàng đẩy mạnh cung nguồn khiến lãi suất giảm sâu. Hơn nữa, động thái của Ngân hàng Nhà nước khi tiếp tục bơm VND (khoảng 72.000 tỷ đồng trong tháng 4 và tháng 5) ra thị trường qua kênh ngoại hối cũng giúp lãi suất giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo BIDV, trong tháng 6, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trở lại do hoạt động bơm tiền của nhà điều hành đang tạm dừng. "Về dài hạn, áp lực tăng lãi suất sẽ tăng dần khi tín dụng chịu áp lực tăng trưởng 18-20% trong năm 2016, trong khi 4 tháng đầu năm chỉ tiêu này mới tăng tổng cộng gần 4%", báo có cho hay.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ trong tháng 6 được các chuyên gia của BIDV dự báo tiếp tục giảm do tín dụng chưa vào mùa vụ giải ngân mạnh cũng như kỳ vọng vào khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo PV (VnExpress.net)