Kinh tế

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ

Hàng trăm ha cam Vinh trĩu quả, sắp đến ngày thu hoạch bỗng bị ngập sâu trong nước lũ, trái bị rụng tơi tả. Do cam chưa chính vụ, đang trong quá trình phát triển nên người dân huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) không thể bán được mà đành chất thành từng đống làm phân bón.

Cam Vinh rụng khắp vườn

Tại địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, nơi được mệnh danh là thủ phủ cam Vinh cũng không tránh khỏi cảnh ngập úng do mưa lớn nhiều ngày qua. Đặc biệt, nhiều trang trại trồng cam Vinh đã bị ngập chìm trong nước, khiến hàng nghìn trái cam thối rụng tơi tả.

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ - 1

Cam bị rơi rụng, chất thành đống. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong đổi với PV, ông Nguyễn Văn Điền - một hộ trồng cam ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho hay: “Do mưa lớn kéo dài, thời điểm nước cao nhất, có vườn cam ngập sâu đến 1m, nước từ thượng nguồn đổ về nhanh quá, chúng tôi không biết làm sao để cứu cam được. Chỉ biết đứng nhìn thôi... Chúng tôi trắng tay rồi, chỉ còn khoảng tháng nữa là vào vụ thu hoạch cam mà như rụng nhiều như thế chắc phải tính cách làm ăn khác thôi...”.

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ - 2

Ông Phan Thanh Thẩm, trú ở xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chua xót khi nhìn hàng chục tấn cam của mình sắp đến ngày thu hoạch bị rơi rụng. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, sau gần một năm chăm sóc, những vườn cam sai trĩu quả chuẩn bị đến ngày thu hoạch thì bỗng dưng mưa lớn, nước ngập úng khiến quả cam rơi rụng nhiều, ước tính thiệt hại của người dân trồng cam Vinh ở huyện Quỳ Hợp nhiều tỉ đồng. 

Theo đó vùng trồng cam Vinh ở huyện Quỳ Hợp có khoảng hơn 2.500ha, tuy nhiên năm nay do thời tiết thất thường, mưa lớn kéo dài khiến cho nhiều vùng trồng cam nước ngập trắng gốc.

Cụ thể, toàn bộ vườn trồng cam tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chỉ sau một đêm, nước ngập lênh láng, cây cam bị úng nước nên quả rơi rụng khắp vườn. Vì cam chưa đến mùa thu hoạch, số lượng rơi rụng không thể ăn được nên người dân đành bỏ mặc dưới gốc, hoặc chất thành từng đống để làm phân bón cho vụ sau.

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ - 3

Do cam chưa đến ngày thu hoạch không thể ăn được nên người dân không thể bán để mặc cho nó thúi dưới gốc cây. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau một đêm mất trắng

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Thẩm, trú ở xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chua xót cho hay: “Sau đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, tôi thỉnh thoảng có vào thăm vườn cam của gia đình. Tuy nhiên tối hôm 10.10 do mệt quá tôi về nhà ngủ, sáng mai ra thăm lại vườn cam của mình thì thấy cả vườn cam đã ngập chìm trong nước, nhiều cây cam bắt đầu héo lá, quả rụng khắp vườn. Chỉ cần cây rung lắc nhẹ là hàng trăm quả lại rụng xuống lăn lóc. Vườn cam tôi đã chăm sóc cả năm nay, mong chờ đến ngày thu hoạch mà rụng hết rồi, tôi và gia đình biết sống sao đây...”.

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ - 5

Cam bị rơi rụng thối dần ở góc vườn. Ảnh: Cảnh Thắng

Cùng chung cảnh ngộ với anh Thẩm là anh Nguyễn Hữu Huế, trú tại xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 3ha cam, chủ yếu trồng giống cam xã Đoài lai ghép. Cây cam trồng khoảng 4 năm mới cho quả, ngoài chi phí ban đầu như làm đất, giống cây…, mỗi năm nhà vườn đầu tư hết khoảng 100 triệu đồng/ha. Đến khi cây cho quả, chi phí đầu tư khoảng 200 triệu đồng/ha. Đợt mưa lũ vừa qua, nhiều diện tích cam của gia đình đã bị ngập lụt, cây héo rũ, khiến gia đình thiệt hại vô cùng nặng nề”.

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ - 6

Nhìn cảnh cam chuẩn bị đến mùa thu hoạch bị rơi rụng khiến ai cũng xót xa. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo ghi nhận của PV, không riêng người trồng cam ở huyện Quỳ Hợp mà người dân trồng cam ở huyện Yên Thành, Thanh Chương, Nghĩa Đàn cũng chịu cảnh tương tự. Do mưa lớn kéo dài, nhưng gốc cam bị ngập úng nước, khiến cho rễ cây bị thúi, quả cam cứ chạm vào là rùng.

Dọc theo các con mương nước trên đường vào các vườn cam, phóng viên không khỏi xót xa trước cảnh tưởng hàng trăm tấn cam chuẩn bị đến mùa thu hoạch bị rơi rụng, được người dân chất thành đống để làm phân cho vụ kế tiếp.

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ - 7

Cả gốc cam bị rụng vô số, khiến cho người nông dân trắng tay. Ảnh: Cảnh Thắng

Anh Nguyễn Phan - người trồng cam nhiều nhất huyện Quỳ Hợp chua xót nói: “Sau nhiều năm chăm sóc, vườn cam của gia đình tôi bắt đầu cho quả vụ đầu, vậy mà chỉ mưa có 2 ngày là cả vườn cam của gia đình tôi bị rụng hơn một nửa. Lúc trời mưa to, nước ngập, tôi đã phải đầu tư máy bơm nước công suất lớn để chống ngập úng, nhưng cũng không xuể. Mong ông trời thương chúng tôi, chứ tình hình mưa lũ kéo dài chắc chắn nông dân chúng tôi sẽ vỡ nợ". 

Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ - 8

Cam rụng vàng cả gốc, nhưng không thể ăn được. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến năm 2017, tại huyện Quỳ Hợp có tới 2.500ha cam, trong đó 1.200ha đã cho thu hoạch, chủ yếu trồng các giống cam như: Xã Đoài, Vân Du, VI, V2… Theo tính toán, vựa cam Quỳ Hợp chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là thu hoạch, tuy nhiên do mưa lũ nên cam bị rụng quả rất nhiều, khiến nhiều hộ lâm vào cảnh trắng tay. 

“Theo thống kê của chúng tôi, đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện có tới hơn 300ha cây ăn quả bị ngập nước, chủ yếu là cam, quýt, bưởi..., ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng", ông Hoàng Văn Thái – Trưởng phòng NNPTNT huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Theo Cảnh Thắng (Dân Việt)