Kinh tế

Bảng Anh tiếp tục rớt giá hậu Brexit

Đồng bảng Anh giảm trong phiên giao dịch đầu phiên ở châu Á ngày 27-6, sau mức giảm kỷ lục trong ngày 24-6 tuần trước.

 

Trước tình hình hình này, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne dự kiến có phát biểu để xoa dịu thị trường trước khi giao dịch tại Anh trong ngày 27-6 (giờ địa phương) bắt đầu.

Ông Jeremy Cook, Kinh tế trưởng công ty trao đổi ngoại hối World First, ước đoán đồng bảng Anh sẽ giảm thêm 10% so với đồng USD trong những tháng tới giữa lúc suy thoái kinh tế và kỳ vọng về chính sách tiền tệ gia tăng.

Dẫu vậy, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đêm 26-6 (giờ địa phương) nhấn mạnh rằng thị trường được “kiểm soát”. Chỉ riêng ngày 24-6, các thị trường chứng khoán thế giới mất hơn 2.000 tỉ USD giá trị.

Bảng Anh tiếp tục rớt giá hậu Brexit - 1
Người dân nhìn bảng điện tử chứng khoán ở Tokyo - Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Hiện một số nền kinh tế lớn nhất châu Á đã bày tỏ sự lo ngại cho sự ổn định kinh tế thế giới sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy Anh sẽ rời khỏi EU (Brexit).

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ nhận định việc Anh rời khỏi EU sẽ “tạo ra một bóng đen phủ lên kinh tế toàn cầu”, “ảnh hưởng và hậu quả” sẽ xuất hiện trong vòng 5-10 năm tới. Tuy nhiên, ông Lâu nói thêm rằng phản ứng từ các thị trường chứng khoán, trong đó có sự giảm mạnh hôm 24-6, có thể là quá trớn.

Theo ông Hoàng Nghi Bình - thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Brexit có thể đánh dấu một bước “đảo ngược của toàn cầu hóa”, diễn biến “rất xấu” đối với thế giới.

Cùng lúc, một quan chức Hàn Quốc tỏ ra quan ngại, còn một nhân vật cao cấp trong đảng cầm quyền Nhật Bản cho rằng Tokyo nên chuẩn bị để ứng phó với biến động.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ đạo ông lên kế hoạch ổn định thị trường tiền tệ nếu cần thiết. Sau Brexit, các nhà đầu tư chuyển sang "tị nạn" ở đồng yen, khiến đồng tiền này tăng giá, gây ra lo ngại rằng xuất khẩu của Nhật Bản sẽ kém cạnh tranh. Hôm 24-6, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật giảm gần 8%, nay lại mất thêm 1,3% trong phiên giao dịch sáng 27-6.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến ​​gặp Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trong cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý hôm 23-6.

Theo H.Bình (Nld.com.vn)