Kinh tế

Bán xăng bắt buộc xuất hóa đơn

Tất cả các cột xăng tại cửa hàng bán lẻ đều phải gắn thiết bị in hóa đơn, chứng từ để giao trả khách hàng sau khi giao dịch hoàn thành.

 

Thiết bị in chứng từ đã được lắp đặt tại một số cây xăng hiện nay. Ảnh: Quý Đoàn

 
Chứng từ hiển thị tên và địa chỉ cơ sở bán hàng, các thông số cột bơm xăng, thời điểm giao dịch, loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng tiền... Thiết bị này không có chức năng thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường của cột đo xăng dầu.

Tại các cây xăng hiện nay, sau mỗi giao dịch nếu có yêu cầu từ khách hàng nhân viên vẫn xuất hóa đơn bằng cách viết tay, song chỉ có thông số về lượng xăng và đơn giá, địa chỉ cửa hàng.

Theo cơ quan quản lý, việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn, chứng từ tại mỗi cột bơm sẽ ngăn chặn hành vi gian lận, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cung cấp bằng chứng khi khách hàng cần khiếu nại.

Ngoài yêu cầu về thiết bị xuất hóa đơn nêu trên, cũng theo quy định mới, các cửa hàng xăng dầu phải trang bị ca đong, bình đong có dung tích 1 lít, 2 lít, 5 lít và 10 lít và các ống đong chia độ có phạm vi đo phù hợp để tự kiểm tra định kỳ theo quy định.

Trước đó, năm 2014, TP HCM đã thí điểm mô hình xuất hóa đơn tự động cho khách hàng, song theo đánh giá ban đầu của địa phương, việc làm này vẫn còn một số hạn chế. Chẳng hạn không ít giao diện trụ bơm xăng dầu không thích hợp với việc đặt thiết bị in, chỉ số đồng hồ và hóa đơn không đồng bộ khiến sai số đến vài trăm đồng mỗi giao dịch. Ngoài ra, chi phí lắp đặt, bảo dưỡng khiến nhiều thương nhân không mặn mà.
 
Theo Trịnh Nguyên (VnExpress.net)