Kinh tế

'Apple của Trung Quốc' muốn lên sàn Hong Kong, thu về 10 tỷ USD

Xiaomi, hãng sản xuất smartphone lớn thứ 5 trên thế giới, đã gửi hồ sơ lên sàn tới sàn chứng khoán Hong Kong để chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu, dự kiến thu về 10 tỷ USD.

Sáng ngày 3/5, Xiaomi đã hoàn thiện hồ sơ để niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Các tài liệu liên quan chưa đề cập tới quy mô của đợt lên sàn, tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng Xiaomi đang hướng tới việc chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) thu về 10 tỷ USD.

Hiện startup có giá trị bậc nhất thế giới này chưa bình luận gì về thời điểm cũng như giá trị chính xác của đợt IPO sắp tới.

Theo nguồn tin của Bloomberg, nếu thu về thành công 10 tỷ USD, định giá của Xiaomi có thể lên tới 100 tỷ USD. Với con số 10 tỷ USD, dự kiến Xiaomi sẽ có cú IPO lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 tới nay.

Apple của Trung Quốc muốn lên sàn Hong Kong, thu về 10 tỷ USD
Xiaomi đã hoàn thiện hồ sơ lên sàn chứng khoán Hong Kong, dự kiến thu về 10 tỷ USD. Ảnh: CNN.

Đây cũng là lần đầu tiên Xiaomi công bố báo cáo tài chính chi tiết với khoản lỗ 6,9 tỷ USD trong năm 2017, trái ngược với năm 2016 thuận lợi. Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2017 của Xiaomi tăng tới 67,5% lên con số 18 tỷ USD.

Cú lên sàn của Xiaomi sẽ là tín hiệu tích cực cho sàn chứng khoán Hong Kong sau nhiều năm không thu hút được các doanh nghiệp lớn từ Trung Quốc. Năm 2014, gã khổng lồ bán lẻ Trung Quốc là Alibaba đã chọn sàn chứng khoán New York thay vì sàn Hong Kong để niêm yết.

Thành lập năm 2010, Xiaomi hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 5 trên thế giới với doanh số 92 triệu thiết bị theo thống kê của hãng nghiên cứu IDC.

Ngoài smartphone, hãng còn sản xuất rất nhiều thiết bị công nghệ khác như laptop, bóng đèn thông minh hay thậm chí là nồi cơm điện thông minh.

Xiaomi cho hay  hãng đang phân phối sản phẩm tại 72 quốc gia, trong đó hãng phát triển mạnh tại Ấn Độ và vượt mặt Samsung về doanh số smartphone để dẫn đầu thị trường này.

Theo Ngô Minh (Tri Thức Trực Tuyến)