Kinh tế

7 ngân hàng lớn bị Thụy Sỹ điều tra vì nghi lũng đoạn giá vàng

Giới hành pháp Thụy Sỹ đã mở một cuộc điều tra nhằm vào các ngân hàng bị tình nghi lũng đoạn giá kim loại quý, Nhật báo phố Wall đưa tin.
 
Ngày 28/9, Ủy ban kiểm soát cạnh tranh thị trường Thụy Sỹ (WEKO) cho biết đang điều tra 7 ngân hàng bị tình nghi thao túng giá trên thị trường kim loại quý.
 
Các ngân hàng bị điều tra bao gồm UBS và Julius Baer của Thụy Sỹ, Deutsche Bank của Đức, HSBC và Barclays của Anh, Morgan Stanley của Mỹ và Mitsui của Nhật Bản.
 
Cụ thể, WEKO nghi ngờ các nhà băng trên đã thông đồng để ấn định giá kim loại quý, liên quan đến chênh lệch (spread) giữa giá mua và giá bán.
 
Đại diện của WEKO cho biết nếu các điều tra viên phát hiện hành vi vi phạm quy định, cơ quan này có thể phạt các ngân hàng tới 10% thu nhập tại Thụy Sỹ. 

Đây không phải là vụ điều tra đầu tiên liên quan đến nghi vấn thao túng thị trường hàng hóa – mảnh đất màu mỡ của các ngân hàng trong nhiều năm qua. Chỉ tính riêng trên thị trường vàng, doanh thu của các thương nhân mỗi ngày đã lên tới 150 tỷ USD, biến đây trở thành thị trường kim loại quý lớn nhất thế giới.
 
Tháng trước, Cơ quan giám sát cạnh tranh của Liên minh châu Âu tuyên bố đang điều tra các hành vi được cho là cạnh tranh thiếu lành mạnh đối với các hợp đồng kim loại quý giao ngay.
 
Trước đó vào tháng Hai, Bộ Tư pháp Mỹ rà soát quá trình thiết lập giá vàng, bạc, bạch kim và palladi trên sàn London, trong khi Ủy ban giao dịch hàng hóa và hợp đồng kỳ hạn mở một cuộc điều tra dân sự.
 
Năm ngoái, cơ quan giám sát thị trường tài chính Finma của Thụy Sỹ đã phát hiện nhân viên tại UBS "có âm mưu" thao túng giá kim loại quý và tỷ giá hối đoái, buộc ngân hàng phải bồi hoàn gần 137 triệu USD lợi nhuận.
 
Cũng trong năm 2014, Barclays bị giới chức tài chính Anh phạt 39,5 triệu USD vì sai phạm trong việc thiết lập giá vàng hàng ngày.
 
Theo Lê Phương (Bizlive.vn)