Kinh tế

5 loại quả Việt Nam hot nhất tại thị trường Mỹ

Vú sữa là loại trái cây Việt Nam thứ 5 được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sau thanh long, nhãn, chôm chôm và vải thiều. 

Ngày 27/9/2017, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS, Bộ Nông nghiệp Mỹ) có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT chính thức đồng ý cho Việt Nam được xuất khẩu quả vú sữa vào thị trường Mỹ. Ảnh:Suckhoedoisong.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-2
Như vậy sau 10 năm đàm phán, đặc sản trái cây Việt Nam này đã chính thức có "visa" vào Mỹ. Việt Nam cũng là nước đầu tiên được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ. Ảnh: Safety-fruits.
5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-3

Trước khi xuất khẩu sang Mỹ, vú sữa phải được chiếu xạ, bọc từng quả riêng trong túi nilon để tránh lây lan dịch bệnh từ quả này sang quả khác. Ảnh: Vanhoamientay.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-4

Lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ qua đường hàng không vào ngày 30/5/2015. Để xuất khẩu được vào thị trường Mỹ, vải Việt Nam phải qua nhiều quy định bắt buộc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.Ảnh: Kinhtedothi.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-5

Mỹ cũng đưa ra danh sách một số loại sâu bệnh cụ thể cũng như một số thuốc bảo vệ thực vật không được phép sử dụng trên quả vải. Ảnh: Vietnamnet.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-6

Tháng 10/2014, quyết định của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho phép nhập khẩu quả nhãn từ Việt Nam chính thức có hiệu lực. Ảnh: Gov.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-7

Bên cạnh nhãn lồng Hưng Yên, còn một số giống nhãn khác cũng được xuất sang Mỹ như nhãn Sông Mã (Sơn La), nhãn Miền Thiết. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-8

Quả chôm chôm Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ từ năm 2011. Các tiêu chuẩn mà Mỹ đưa ra là quả chôm chôm phải tươi, phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ phù hợp với luật pháp của Mỹ. Ảnh: Congtyhai.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-9

Chỉ cần một trái chôm chôm dính đất, chất bẩn hoặc phát hiện có sâu bọ thì chuyên gia của FDA sẽ hủy lô hàng của doanh nghiệp Việt Nam. Hiện tại, giá chôm chôm bán tại Mỹ vào khoảng 120.000 đồng/kg. Ảnh: Goodprice.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-10

Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Theo thống kê, lượng xuất khẩu thanh long vào Mỹ tăng theo năm. Ảnh: Plo.

5 loai qua Viet Nam hot nhat tai thi truong My-Hinh-11

Năm đầu tiên (2008) Việt Nam chỉ xuất được 100 tấn thanh long sang Mỹ, thì đến năm 2012 con số đã tăng lên 1.200 tấn. Giá thanh long Việt bán tại Mỹ giao động từ 130.000 - 180.000 đồng/kg tùy thời điểm, cách thức vận chuyển...Ảnh: Bnews.

Theo Hoàng Minh (Kienthuc.net.vn)