Kinh tế

3 ngày 'sóng gió' và gần 400 tỷ đồng nhà Cường Đôla

Vụ việc liên quan đến lùm xùm tại khu đất Phước Kiển, huyện Nhà Bè giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai đã khiến cổ phiếu QCG có 3 phiên giảm sàn liên tiếp.
3 ngày sóng gió và gần 400 tỷ đồng nhà Cường Đôla

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, Cường Đôla

Thông tin về việc Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM không đồng ý việc bán chỉ định đối với khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai bắt đầu nóng trong dư luận từ ngày 18/4.

Mặc dù ngay ngày hôm sau, 19/4, phía Quốc Cường Gia Lai do bà Nguyễn Thị Như Loan - mẹ doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, Cường Đôla đã có thông báo lên tiếng về vụ việc trên nhưng những thông tin liên quan đến lùm xùm này vẫn có những tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai.

Trong 3 phiên giao dịch liên tiếp, QCG đã giảm kịch sàn kể từ ngày 1/11/2017 vừa qua. Việc giảm giá này đã khiến cho QCG mất hơn 20% giá trị. Ngày 17/4, QCG giao dịch ở mức 13.400 đồng/cổ phiếu, đến ngày 20/4, cổ phiếu này chỉ còn 10.850 đồng/cổ phiếu, tức mất 2.550 đồng mỗi cổ phiếu.

Là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này, bà Loan đang nắm 37,05% cổ phần công ty này, tương đương gần 102 triệu cổ phiếu QCG.

Cộng thêm cổ phiếu của ông Quốc Cường và Nguyễn Ngọc Huyền My (con gái bà Loan), tổng số cổ phiếu của 3 mẹ con bà Loan khoảng 142 triệu cổ phần. Việc giảm giá cổ phiếu khiến cho mẹ con bà Loan "bay hơi" hơn 360 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán.

Ngoài mẹ con bà Loan, em rể bà Loan là ông Hồ Viết Mạnh và 2 em gái bà là Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Bích Thủy cũng sở hữu khoảng 153 nghìn cổ phiếu QCG.

Tính tổng chung, 3 phiên giảm sàn đã khiến khối tài sản của các thành viên trong nhà Cường Đôla đã giảm gần 400 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Theo Pha Lê (VnEconomy.vn)