Kinh tế

15 ngày, nhập khẩu được… 6 xe, dân buôn lo mất tết

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 1.2018 có tổng cộng 60 ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về nước trong đó có đúng 6 xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi và phần lớn là xe nhập theo đường ngoại giao với trị giá 282.708 USD.
15 ngày, nhập khẩu được… 6 xe, dân buôn lo mất tết
Honda CR-V, một trong những dòng xe nhập khẩu đang ăn khách nhưng hẹp cửa về.

So với cùng kỳ tháng trước, lượng xe nhập khẩu giảm theo chiều thẳng đứng với hơn 99,3% về số lượng và giảm hơn 98,7% về trị giá. Đây được coi là con số khá sốc dù câu chuyện này đã được dự đoán từ trước và các hãng xe cũng đã ồ ạt nhập khẩu xe trong tháng 12. Trong tháng 12.2017, có tới 3.857 xe được nhập khẩu về Việt Nam với tổng trị giá hơn 83 triệu USD.

Theo một số nguồn tin, trong nửa đầu tháng 1.2018, không có bất cứ nhà nhập khẩu chính hãng nào có thể thông quan vì chưa đảm bảo được các thủ tục theo quy định của Nghị định 116. Trước đó, theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, mới có Ford Việt Nam được cập nhật giấy chứng nhận nhập khẩu xe chính hãng. Tuy nhiên, đại diện hãng này cho biết, giấy chứng nhận nhập khẩu xe mới chỉ là một điều kiện và hãng này chưa “xoay” được giấy chứng nhận kiểu loại cũng như một số thủ tục khác theo quy định mới nên chưa thể đưa xe về nước.

Tới nay, hầu hết các nhà nhập khẩu xe đều chưa “mở được cửa” nhập khẩu xe và các thông tư hướng dẫn Nghị định 116 vẫn đang trong quá trình xây dựng. Việc cánh cửa nhập khẩu xe đóng lại khiến nhiều đại lý “méo mặt” lo mất tết.

Đại diện Ford Việt Nam cho biết, do đã nhập khẩu khá nhiều xe từ trước nên từ giờ tới tết, lượng xe Ford cung ứng cho thị trường không quá thiếu nhưng sau đó thì “chưa biết”. Trong khi đó, nhiều hãng xe khác như Honda, Toyota bắt đầu có hiện tượng khan xe nhập. Các dòng xe ăn khách như Toyota Fortuner đã hết xe từ cả tháng trước và khách hàng muốn mua chỉ có cách mua lại với lượng tiền chênh không nhỏ.

Trước đó, báo giới nước ngoài cũng đưa tin về việc hai công ty Toyota Motor và Honda Motor của Nhật Bản đã tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam kể từ đầu năm 2018 do Nghị định 116 đòi hỏi kiểm tra nghiêm ngặt các loại xe nhập khẩu.

Trao đổi với báo Lao Động về vấn đề này, đại diện Toyota Việt Nam thừa nhận tạm dừng nhập khẩu vì chưa thể lo đủ thủ tục theo quy định mới và đơn vị này vẫn đang tiếp tục kiến nghị lên Chính phủ.

Theo Khánh Hòa (Lao Động)