HiTech

Yahoo bí mật “tuồn email của khách hàng cho tình báo Mỹ”

Yahoo đã bí mật xây dựng một chương trình phần mềm để sục sạo tất cả các email đến của khách hàng nhằm cung cấp cho tình báo Mỹ theo yêu cầu cụ thể.

Đó là tiết lộ động trời của các nguồn thạo tin liên quan tới vấn đề, Reuters cho biết hôm 4-10.

Theo đó, chương trình phần mềm khách hàng nhạy cảm nói trên được xây dựng vào năm ngoái. Và công ty này đã chấp hành những yêu cầu bí mật của chính phủ Mỹ để kiểm tra hàng trăm triệu tài khoản thư điện tử Yahoo Mail theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hoặc FBI – theo 3 nhân viên của Yahoo và một người thứ tư có liên quan đến sự kiện.

 

Yahoo lại dính bê bối lớn. Ảnh: Reuters
 
Một số chuyên gia về giám sát nói rằng đây là trường hợp đầu tiên một công ty Internet của Mỹ bị "lộ" việc đồng ý tìm kiếm tất cả thư điện tử đến theo yêu cầu của cơ quan tình báo, dù từ chối kiểm tra tin nhắn lưu hay giám sát một số lượng nhỏ các tài khoản theo thời gian thực.

Hiện chưa rõ giới chức tình báo Mỹ tìm kiếm thông tin nào trong email của khách hàng Yahoo, chỉ biết họ muốn Yahoo tìm kiếm một nhóm các ký tự. Theo nguồn tin giấu tên, đó có thể là một cụm từ trong nội dung thư điện tử hoặc tài liệu đính kèm.

Reuters cho biết cũng chưa thể xác định Yahoo đã “dâng” những dữ liệu gì cho giới chức tình báo, nếu có và liệu giới chức tình báo có tiếp cận với các hãng cung cấp tài khoản thư điện tử khác ngoài Yahoo và đưa ra yêu cầu tương tự hay không.

Theo hai nhân viên cũ của Yahoo, quyết định tuân theo chỉ thị mật của Giám đốc điều hành Yahoo Marissa Mayer đã khiến một số lãnh đạo cấp cao Yahoo bất bình và dẫn đến sự ra đi của lãnh đạo phụ trách an ninh thông tin Alex Stamos vào tháng 6-2015. Ông này sau đó giữ vị trí cao trong lĩnh vực đảm bảo an ninh của Facebook.

Đáp lại yêu cầu phản hồi của Reuters, phía Yahoo phát tuyên bố cho biết: “Yahoo là một công ty ràng buộc với luật pháp và tuân thủ luật pháp nước Mỹ”. Công ty này từ chối đưa ra thêm bất cứ bình luận nào.

Sau tiết lộ của Reuters, "người thổi còi" Edward Snowden lên tiếng cảnh báo "đóng ngay tài khoản email Yahoo trong ngày hôm nay".

Theo Đỗ Quyên (Nld.com.vn)