HiTech

Wifi miễn phí tại Huế: Đầu tư tiền tỷ, chất lượng tệ hại?

Wifi miễn phí tại TP.Huế được đầu tư tiền tỷ để lắp đặt nhưng chất lượng quá kém khiến người dân và du khách bức xúc.

Đến năm 2013, trên cơ sở sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) giao cho VNPT Thừa Thiên- Huế phối hợp với Công ty VNPT Technology (đơn vị thành viên của VNPT) triển khai lắp đặt, vận hành mạng wifi miễn phí tại TP.Huế.

wifi mien phi tai hue: dau tu tien ty, chat luong te hai? hinh anh 1
Bệnh viện T.Ư Huế- một trong 9 điểm được lắp đặt wifi công cộng trên địa bàn TP.Huế.

Bước đầu đã có 9 điểm wifi công cộng trên địa bàn thành phố được lắp đặt với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, gồm: Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh, Bệnh viện T.Ư Huế, Trung tâm hành chính TP.Huế, khách sạn Mường Thanh, di tích Thế Miếu, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, Trạm BTS đường Ông Ích Khiêm, Sở Y tế tỉnh và Trung tâm Festival Huế. Bán kính wifi phục vụ tại các điểm trên là từ 300-500m, tốc độ tối đa có thể đạt 50Mbps.

Tuy nhiên, từ khi Huế có wifi miễn phí đến nay, người dân và du khách liên tiếp than phiền vì chất lượng quá tệ hại.

Anh Lê Quang Hùng (ngụ phường Phú Nhuận, TP.Huế) kể: “Tôi và bạn bè đã nhiều lần đến Bệnh viện T.Ư Huế, Trung tâm hành chính TP.Huế, Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Festival Huế… sử dụng điện thoại, ipad, máy tính kết nối wifi công cộng nhưng không tài nào kết nối được. Lắp đặt wifi công cộng là để phục vụ du khách và người dân, nhưng chất lượng như thế thì lắp làm gì cho phí tiền”- anh Hùng bức xúc.

wifi mien phi tai hue: dau tu tien ty, chat luong te hai? hinh anh 2
Tại Sở Y tế Thừa Thiên- Huế, khi sử dụng điện thoại, máy tính kết nối wifi miễn phí sẽ liên tục được thông báo bị “sự cố xác nhận”.

Chị Lê Hoàng Phương Thảo (du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh) cho biết, mỗi lần đến Huế du lịch, chị thường đi tham quan các di tích trong khu vực kinh thành. Tại đây, chị được hướng dẫn viên giới thiệu những điểm có thể kết nối mạng wifi miễn phí như di tích Thế Miếu và Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Tuy nhiên, khi đến những điểm này thì chị không kết nối được mạng, hoặc có lúc kết nối được nhưng thể truy cập vào các trang mạng.

Theo một cán bộ công tác tại Trung tâm hành chính TP.Huế, mặc dù địa điểm này được lắp đặt wifi miễn phí nhưng chất lượng quá tệ nên không phát huy tác dụng.

“Việc lắp đặt wifi miễn phí tại đây nhằm phục vụ nhu cầu của người dân khi đến giao dịch với chính quyền, nhưng hầu như không có người dân nào sử dụng được dịch vụ. Chắc vì là wifi miễn phí nên người ta không quan tâm đến công tác bảo trì, dẫn đến người dân không được hưởng lợi”- vị cán bộ này nói.

wifi mien phi tai hue: dau tu tien ty, chat luong te hai? hinh anh 3
Đây là “sản phẩm” mà người dân, du khách thường nhận được khi sử dụng wifi miễn phí tại TP.Huế.

Từ phản ánh của người dân và du khách, PV Dân Việt đã khảo sát thực tế tại các điểm lắp đặt wifi miễn phí ở TP.Huế. Theo ghi nhận của PV, tại những điểm này, sóng wifi có hiển thị từ 2-4 vạch nhưng không phát huy tác dụng. Cụ thể, khi chúng tôi sử dụng điện thoại, máy tính kết nối wifi thì liên tục được thông báo bị “sự cố xác nhận”. Một vài thời điểm hiếm hoi tưởng như kết nối được thì không thể truy cập vào các trang web, người truy cập bị dẫn tới trang hue.vnptwifi.vn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Hữu Minh- Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, việc quản lý wifi miễn phí trên địa bàn TP.Huế là Sở Thông tin- Truyền thông tỉnh. Về vấn đề chất lượng wifi miễn phí quá tệ khiến người dân và du khách phàn nàn, ông Minh nói ông sẽ trao đổi với Sở Thông tin- Truyền thông để có hướng khắc phục. Ông Hồ Thủy Sơn- Trưởng Phòng Công nghệ thông tin Sở Thông tin- Truyền thông tỉnh Thừa Thiên- Huế khi được hỏi thì cho biết sẽ thông báo cho phía VNPT về thực trạng này.

Theo An Sơn (Dân Việt)