HiTech

Ứng dụng “con giống bố hay giống mẹ hơn” gây sốt

Ứng dụng “Like Parent” của một nhà phát triển Thái Lan đang “càn quét” kho ứng dụng App Store tương tự Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông trước đây.
Thành công của “Like Parent” khiến chính “cha đẻ” của ứng dụng cũng phải bất ngờ. Mualchon Chatsuwan, nhà phát triển đứng sau Like Parent cho phép bạn so sánh các bức ảnh của bố, mẹ và con để xem con giống bố hay giống mẹ hơn. Trên thực tế, kết quả của nó hoàn toàn ngẫu nhiên. Ngoài ra, Like Parent còn bị đánh giá là có thiết kế nghèo nàn, chứa đầy quảng cáo khó chịu.
 
Chính vì vậy, việc ứng dụng “leo” lên bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí được tải nhiều nhất App Store Mỹ là điều vô cùng bất ngờ. Like Parent đã được tải về hơn 1 triệu lượt sau khi có mặt trên kho ứng dụng hôm 27/5. Điều khôi hài không kém là phần mềm nhận hàng trăm lượt đánh giá “1 sao” (chất lượng thấp) trên App Store.
 
Chatsuwan chia sẻ khi viết ứng dụng, anh muốn nó trở thành thứ mà ai cũng có thể dùng được. Anh khẳng định chưa bao giờ trả tiền để tiếp thị Like Parent trên thư viện, thành công của nó “cũng là một bí ẩn” với bản thân lập trình viên này.
 
Hiện tại, Chatsuwan có 78 ứng dụng được đăng trên App Store. Nổi tiếng thứ hai sau Like Parent là Like Animal (đã đổi tên thành AnimalCam) cũng với ý tưởng tương tự nhưng thay ảnh người bằng ảnh con vật, cho thấy bạn giống loài vật nào nhất.
 

Ứng dụng AnimalCam được lên truyền hình địa phương

 
“Tại Thái Lan, mọi người sẽ nổi khùng nếu bạn nói anh ấy giống một trâu nước hay thằn lằn. Tôi nghĩ chính sự hài hước đó làm mọi người yêu thích và muốn chơi thử để xem họ giống cái gì”.
 
AnimalCam đã được tải về 1,28 triệu lượt và là ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên Thai App Store trong 2 tuần. Nhiều người nổi tiếng Thái Lan bắt đầu chia sẻ ảnh của ứng dụng trên mạng xã hội, hiệu ứng lớn đến nỗi nó xuất hiện trên cả các chương trình truyền hình địa phương.
 
Độc giả có thể tải về miễn phí Like Parent tại đây. Đây là giao diện sau khi mở ứng dụng:
 
 
Cửa sổ chính cho phép bạn đặt ảnh của bố mẹ và bạn để so sánh. Ảnh được lấy từ cuộn camera hoặc chụp ảnh mới. Một banner quảng cáo nổi bật đặt ngay chân trang.
 
 
Trình đơn ứng dụng cũng chứa đầy quảng cáo.
 
 
Ứng dụng thừa nhận kết quả là ngẫu nhiên và không có tính khoa học.
 
 
Để thí nghiệm, bạn có thể chọn ảnh của hai đồng nghiệp thay vì ảnh của bố mẹ.
 
 
Ứng dụng “sử dụng thuật toán nâng cao” để phân tích…
 
 
Kết quả cho thấy bạn giống ai nhiều hơn.
 
 
Thử lại lần nữa, kết quả hoàn toàn ngược lại, càng khẳng định Like Parent chỉ là ứng dụng so sánh để vui vẻ mà không có yếu tố khoa học nào trong đó.
 
 
Like Parent là ví dụ điển hình của cái gọi là “thành sao chỉ sau một đêm”, theo dữ liệu mà App Annie thu thập. Theo biểu đồ dưới đây, ứng dụng thăng tiến một cách thần tốc trên App Store. Ngày 27/5, nó mới xếp hạng 218.
 
 
Từ 1/6 đến 4/6, Like Parent thăng hạn liên tục và chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí trên App Store. Hiện tại, nó bị đẩy xuống vị trí thứ ba, sau 2 ứng dụng của Facebook.
 
 
Thành công bất ngờ của Like Parent làm gợi nhớ đến Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông. Tác giả của ứng dụng giữ bí mật về số tiền đã kiếm được từ ứng dụng này.
 
Theo Du Lam (Ictnews.vn)