HiTech

Toshiba tích hợp Cortana chuyên dụng cho máy tính Windows 10

Toshiba đã sẵn sàng cho việc hỗ trợ tính năng Cortana trên các sản phẩm laptop chạy Windows 10 của mình bằng việc tích hợp phím Cortana chuyên dụng, cho phép khởi động ứng dụng trợ lý kỹ thuật số của Microsoft ngay từ bàn phím.

Nút Cortana chuyên dụng sẽ có trên bàn phím máy tính Toshiba - Ảnh chụp màn hình

 
Phó giám đốc phụ trách mảng kinh doanh PC của Toshiba Mỹ, ông Jeff Barney cho biết, phím Cortana sẽ được tích hợp trên tất cả máy tính Windows 10 của công ty, nó được đặt ở phía trên bên trái và gần phím chức năng. Chỉ cần nhấp vào nó, ứng dụng trợ lý kỹ thuật số Cortana của Microsoft sẽ được khởi động, theo PCworld.
 
Cortana được Microsoft lần đầu tiên giới thiệu như là một phần trong nền tảng Windows Phone nhằm giúp người dùng tương tác với hệ điều hành mà không cần sử dụng bàn phím. Chỉ cần ấn và giữ phím Search của điện thoại là có thể kích hoạt dịch vụ, trong đó nó có thể trả lời câu hỏi bằng giọng nói, lên lịch nhắc nhở, điều hướng đến các địa điểm lân cận và thực hiện một số nhiệm vụ khác khi có yêu cầu bằng lời nói. Với Windows 10, Cortana sẽ có sẵn trên máy tính để bàn cũng như điện thoại và máy tính bảng.
 
Tuy nhiên, đánh giá cho thấy khả năng lắng nghe của Cortana có vấn đề, mà cụ thể là việc khó khăn trong phản ứng với cụm từ “Hey Cortana” khi người dùng muốn kích hoạt nó. Trong thực tế, Cortana khởi động dễ hơn khi thực hiện thao tác kích hoạt bằng tay.
 
Theo ông Barney, ý tưởng đằng sau nút Cortana chuyên dụng đó là giúp Cortana tăng cường khả năng lắng nghe khi người dùng muốn làm việc với nó. Công ty đã nâng cao khả năng tiếp nhận của bộ phận micro trên sản phẩm để cải thiện khả năng tiếp nhận lệnh, giúp Cortana hiểu được những gì người dùng nói.
 
Rõ ràng, việc đặt một phím Cortana chuyên dụng là ý tưởng thông minh, giúp mọi người nhanh chóng khởi động thay vì phải nhấp vào biểu tượng Cortana trên màn hình hoặc di chuyển chuột để kích hoạt dịch vụ (nếu không sử dụng lệnh bằng giọng nói). Ngoài Toshiba, nhiều khả năng Microsoft cũng sớm phát hành một con chuột có thể làm điều tương tự với một nút Cortana riêng.
 
Phím Cortana chuyên dụng sẽ là một trong những thay đổi quan trọng với bàn phím kể từ ngày phím Windows được bổ sung khi Windows 95 được giới thiệu vào năm 1995. Mặc dù Microsoft đã bổ sung thêm khả năng hỗ trợ cảm ứng kể từ Windows 8, nhưng hầu hết màn hình ngoài vẫn không hỗ trợ nó, vì vậy chuột và bàn phím vẫn là cách phổ biến nhất để tương tác với máy tính.
 
 
Theo Thành Luân (Thanh Niên Online)