HiTech

Thẻ nhớ giả bán tràn lan trên mạng

Hãng Sandisk ước tính 30% số thẻ nhớ của họ trên thế giới là hàng nhái. Những người bán hàng được nhận xét là uy tín cũng có thể bán thẻ giả nguồn gốc từ Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Bryan Myhr phàn nàn trên Petapixel rằng thẻ nhớ Transcend 64 GB ông vừa mua trên eBay đã bị hỏng trong lần đầu tiên sử dụng. Người bán tại eBay có nick Discountmemorysticks, nhận được nhiều đánh giá uy tín và không ai nghi ngờ về thương gia này.
 
Để làm sáng tỏ vấn đề, Myhr đã so sánh sản phẩm bị hỏng với chiếc Transcend chính hãng khác mua từ nhà bán lẻ danh tiếng B&H Photo. Ông nhận ra nhiều điểm khác nhau giữa chúng và tin chắc chiếc thẻ mua trên eBay là thẻ nhái.
 

Thẻ nhớ giả mua trên eBay (trái) và thẻ xịn. Ảnh: Petapixel.

 
Về phía Discountmemorysticks, người bán hàng này có trụ sở tại Mỹ và ông khẳng định các thẻ nhớ mình bán ra được nhập trực tiếp từ Transcend. Với trường hợp của nhiếp ảnh gia Myhr, khoản tiền đã được làm thủ tục và chờ hoàn trả.
 
Tuy nhiên có thể chính người bán hàng này cũng bị lừa. "Tôi đặt lệnh giao dịch trên website Aliexpress.com và mua thẻ từ một người phụ nữ có tên Kathy Chen", người bán này phân trần trong email. "Tôi cứ nghĩ rằng mình đang làm việc với đại diện của tập đoàn Transcend".
 
Thực chất AliExpress là dịch vụ bán lẻ trực tuyến được điều hành bởi Alibaba, "gã khổng lồ" thương mại điện tử tại Trung Quốc. Theo Petapixel, AliExpress nổi tiếng là điểm trung gian cho việc phát hành các sản phẩm giả, hàng nhái.
 
Trong năm 2011, một kỹ sư tại SanDisk ước tính rằng 1/3 số thẻ của hãng trên thế giới là thẻ giả. Các cửa hàng tại Trung Quốc còn "phù phép" thẻ 512 MB thành thẻ 1 GB, thẻ có tốc độ chậm được dán nhãn thẻ tốc độ cao. Thậm chí trong năm 2012, thẻ nhớ giả còn phát hiện được vận chuyển từ kho hàng của Amazon.
 
Theo Đình Nam (VnExpress.net)