HiTech

Smartphone Việt xem nhẹ linh kiện Trung Quốc

Tuy Bphone đã xuất hiện trên thị trường là điện thoại "Made in Việt Nam" nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn luôn thắc mắc về xuất thân của nó.

Có vẻ người tiêu dùng vẫn chưa thực sự tin tưởng vào nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm này, cho rằng nó chỉ là chiếc điện thoại gắn mác smartphone Việt, còn thực chất linh kiện của nó là đến từ các hãng khác trên thế giới.

Trong đó, các tín đồ công nghệ nghi ngờ phần lớn linh kiện và linh kiện chính của máy là của Trung Quốc và có thể máy được sản xuất tại đất nước tỷ dân này. Vì khi bóc tách bên trong chiếc Bphone 1, khách hàng từng phát hiện máy không ghi "Made in Việt Nam" mà chỉ đề là "Design by Bkav".

Để hoàn toàn dập tắt ngờ vực này, CEO Bkav ông Nguyễn Tử Quảng đã lên tiếng sau khi hãng trình làng chiếc Bphone 2017. Ông Quảng cho hay, Bphone 2017 được cấu thành từ hơn 900 linh kiện, trong đó, linh kiện xuất xứ Trung Quốc chỉ chiếm đúng 0.9% mà thôi.

Và những linh kiện chiếm chưa đầy 1% ấy cũng chỉ là những linh kiện phụ, không phải linh kiện chính chủ yếu của máy, như màng loa điện thoại, viền kim loại vân tay hay pin. Do đó, sản phẩm này hoàn toàn không phải smartphone Trung Quốc.

Smartphone Viet xem nhe linh kien Trung Quoc

Bphone 2017

Trong nguồn gốc của linh kiện, thì Bphone 2017 có tới 54% là linh kiện xuất xứ Nhật Bản, 23% xuất xứ Mỹ, còn lại là linh kiện của các hãng sản xuất đến từ Hàn Quốc, châu Âu và cả Việt Nam.

Theo lời của nhà lãnh đạo Bkav, có vẻ linh kiện Trung Quốc đã không được chú trọng, đánh giá cao trong việc sản xuất ra chiếc smartphone Việt, khi mà Bphone 2017 có thể có quá nửa linh kiện Nhật, hàng chục % là linh kiện Mỹ nhưng linh kiện Trung Quốc chỉ chiếm một phần vô cùng nhỏ bé.

CEO Nguyễn Tử Quảng cũng khẳng định, Bphone thực sự là một sản phẩm do người Việt làm chủ, một chiếc smartphone Made in Việt Nam do Bkav đầu tư, thiết kế, sản xuất, có chất lượng, nguồn gốc linh kiện đảm bảo.

Ông còn tự tin rằng, chiếc Bphone 2015 có thể đã không thành công như mong đợi nhưng sản phẩm của 2017 sẽ không như vậy.

Phải mất đến hơn 2 năm thai nghén, công ty của Việt Nam mới sẵn sàng cho trình làng sản phẩm kế tiếp này, sau khi Bphone 1 bị các tín đồ công nghệ xem như một sự ra đời thất bại của Bkav.

So với các hãng công nghệ khác, khoảng cách cho ra mắt giữa những chiếc điện thoại Bphone là khá lâu. Song với lý do là một hãng đang chập chững bước đi trên lĩnh vực di động thông minh, thì người tiêu dùng cũng không quá khắt khe với điều này.

Theo lãnh đạo của Bkav, hãng đã phải ấp ủ dự án sản xuất, phát triển dòng máy này trong thời gian suốt 8 năm. Tương lai, smartphone của công ty sẽ lấn sân rộng rãi hơn trong cả phân khúc cao cấp lẫn tầm trung.

Theo Tường Vi (Đất Việt)