HiTech

Samsung ra mắt SamsungOne - một phông chữ thống nhất cho các sản phẩm của mình

Với bộ phông chữ mới này, Samsung đang muốn khẳng định sự thống nhất giữa các chủng loại sản phẩm khác nhau trong đại gia đình của mình.

SamsungOne không chỉ là một phông chữ đơn lẻ, nó là một đại gia đình của các lối chữ viết bao quát 26 hệ thống chữ viết khác nhau, cho hơn 400 ngôn ngữ và hơn 25.000 nét. Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang ở bất cứ đâu trên thế giới và dù bạn đang nói bất cứ loại ngôn ngữ nào, bạn và sản phẩm của bạn có thể hòa hợp với nhau nhờ vào bộ phông chữ Samsung One.

Để đảm bảo bộ phông chữ này hiệu quả với các khách hàng cho mọi sản phẩm của họ trên toàn cầu, công ty đã lập một nhóm với hãng thiết kế Brody Associates và một số chuyên gia khác. Như Samsung đã giải thích trong bản tuyên bố chính thức, họ đưa ra thiết kế cho bộ phông chữ này dựa trên năm nguyên tắc chính tả cốt lõi:

- Nhân văn: SamsungOne kết hợp một nét chữ đậm, đơn giản với các chi tiết chữ đẹp. Một đường cong dứt khoát được kết hợp với các điểm tận cùng chéo góc để tạo ra một phông chữ rất con người, mượt mà và rõ ràng.

 

 

- Dễ phân biệt: Các chữ cái với những góc đặc trưng có được từ việc giao nhau giữa một đường cong với một đường thẳng, đã tạo ra một cá tính thiết kế nhất quán. Các chấm nổi bật, các dấu phụ dễ phân biệt và phần đuôi của chữ I làm tăng thêm sự dễ đọc như việc chúng tôi cung cấp một số nét dễ phân biệt cho thiết kế của Samsung One.

 

- Phổ thông: giống như một gia đình toàn cầu, SamsungOne mang đặc trưng của từng địa phương, trong khi vẫn sử dụng chung một kiểu phông chữ.

- Đóng góp của các Chuyên gia: công ty đưa ra cách tiếp cận theo hướng thủ công để điều chỉnh những chi tiết nhỏ vào thiết kế như tăng chiều cao của các ký tự thấp và các ký tự cao để đảm bảo sự cân bằng giữa các hình dạng. Một bộ các chữ cân bằng và tương xứng về tỷ lệ sẽ giúp duy trì sự thống nhất.

- Dễ đọc / dễ thay đổi kích thước: hình dạng các chữ cái được thiết kế đặc biệt để đảm bảo chức năng của nó ở các kích thước nhỏ, và sự linh hoạt ở các kích thước lớn. Các chữ cái sẽ rõ ràng và rộng rãi hơn, làm cho nó trở nên dễ đọc hơn. Các chi tiết cụ thể được bổ sung để đảm bảo dễ đọc với các kích thước văn bản.

 

Những người đứng đằng sau triết lý thiết kế mới này của SamsungOne là thợ in Luke Prowse và người thiết kế phông chữ nổi tiếng thế giới, Neville Brody. Từ việc thảo luận với những người đồng nghiệp của mình, họ đã tạo ra một bộ phông chữ gọn gàng, sạch sẽ và rất dễ đọc. Có lẽ trong thời gian tới, cùng với việc ra mắt các sản phẩm mới của mình, chúng ta cũng sẽ thấy những phông chữ mới xuất hiện trên những chiếc smartphone, Tivi hay tủ lạnh mới của mình, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Theo Nguyễn Hải (Genk.vn/Trí Thức Trẻ)