HiTech

Samsung phát triển chip 11 nm cho điện thoại tầm trung và cao cấp

Samsung vừa công bố bổ sung công nghệ FinFET 11 nm (nanometer) vào danh mục sản xuất chip xử lý của mình nhằm trang bị cho các sản phẩm mới trong tương lai.

Sẽ có nhiều smartphone Samsung được trang bị chip Exynos 11 nm vào năm sau /// Ảnh chụp màn hình GSMArena

Theo PhoneArena, trong thông báo được đưa ra, Samsung cho biết quy trình 11 LPP (low power plus) mới cung cấp hiệu suất tăng lên đến 15% so với chip được phát triển dựa trên quy trình 14 LPP. Những chip 14 nm hiện được sử dụng trong một số thành viên thuộc dòng Galaxy A và J của năm 2017.

Bên cạnh đó, chip dựa trên quy trình 11 LPP mới cũng có kích thước nhỏ hơn 10% so với chip dựa trên quy trình 14 LPP trong khi lượng điện năng tiêu hao giữ nguyên.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Ryan Lee cho biết, việc bổ sung quy trình 11 nm sẽ mang đến cho người dùng nhiều tùy chọn, giúp Samsung hoàn thiện lộ trình toàn diện từ 14 nm đến 11 nm, 10 nm, 8 nm và 7 nm trong vòng 3 năm tới.

Quy trình mới dự kiến sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm 2018, trong đó Samsung cho biết rằng công ty sẽ áp dụng nó vào các thiết bị tầm trung và cao cấp, vì vậy ứng viên cho thế hệ chip mới có thể là dòng Galaxy A, J và C ra mắt năm sau.

Samsung cũng xác nhận rằng đang phát triển công nghệ 7 LPP EUV (extreme ultra violet, hay siêu cực tím) để bắt kịp các kế hoạch đặt ra, với quy trình sản xuất dự kiến bắt đầu vào nửa sau năm 2018.

Theo Thành Luân (Thanh Niên Online)