HiTech

Samsung nghiên cứu màn hình smartphone chống dính nước, bụi bẩn và dấu vân tay

Công nghệ được tạm gọi là Super-hydro-phobic (siêu chống dính nước) đang được Samsung nghiên cứu và phát triển có thể giúp người dùng loại bỏ nỗi lo về việc màn hình điện thoại thường xuyên bị dính nước, bụi bẩn, hoặc dấu vân tay khiến chất lượng hiển thị bị giảm sút.

Điều này khiến cho nhiều smartphone dù nằm ở phân khúc cao cấp với thiết kế đẹp tại thời điểm hiện nay, như iPhone 7 (đặc biệt là phiên bản đen Jet Black), Galaxy S7 Edge, Sony Xperia X,.. đều nhanh chóng "xuống sắc" sau một thoáng sử dụng vì bám mồ hôi tay, bụi bẩn.

Tuy nhiên, nỗi lo này có thể sẽ sớm được loại bỏ, khi Samsung mới đây cho biết họ đang nghiên cứu một công nghệ kính bảo vệ trên smartphone với tên gọi "Super-hydro-phobic" (tạm dịch là siêu chống nước) có khả năng bảo vệ màn hình khỏi dính nước, bụi bẩn, và vân tay tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL).

Theo hình ảnh được hé lộ, những giọt nước khi tiếp xúc với mặt kính trong suốt này sẽ bị đẩy văng ra giống như tiếp xúc với bề mặt của sáp nến. Ngoài ra nó cũng chống được các vết ố bẩn và dấu vân tay.

Nhóm nghiên cứu tại ORNL cho biết để đạt được kết quả tuyệt vời này, họ đã phủ một lớp màn thủy tinh mỏng lên trên bề mặt kính, sau đó làm nóng thủy tinh để biến bề mặt thành 2 phần vật liệu. Bên cạnh ứng dụng chống nước, vân tay đối với các thiết bị điện tử, công nghệ này còn mang đến nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực khác như áp dụng trên tấm pin năng lượng mặt trời, robot, cửa sổ, ống kính và các sản phẩm tương tự.

Nguồn tin cho biết Samsung hiện đang độc quyền nghiên cứu và phát triển công nghệ này, nhưng chỉ dành riêng cho các thiết bị điện thoại thông minh. Do đó, người dùng có thể kỳ vọng rằng màn hình của những chiếc điện thoại Galaxy trong tương lai sẽ hoàn toàn chống được nước, bụi bẩn và vân tay, giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng.

Theo Nguyễn Nguyễn (Dân Trí)