HiTech

Pháp đang bị tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử

Theo người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Pháp, Pháp đang trải qua đợt tấn công mạng lớn chưa từng có trong lịch sử khi khoảng 19.000 website dân sự đã bị hack kể từ ngày 10/1.
Trong cuộc họp báo tổ chức hôm thứ 5 (15/1), Đề đốc Arnaud Coustillière, Giám đốc An ninh mạng Pháp, cho biết quy mô của cuộc tấn công là chưa từng có. Bộ Quốc phòng Pháp và Cơ quan An ninh quốc gia ANSSI xác nhận với CNN họ đang theo dõi đợt tấn công mạng lớn nhằm vào các website Pháp.
 

Ảnh minh họa

 
Từ ngày 10/1, tin tặc đã công phá website của các doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, chính quyền thành phố và đại học, đăng tải các hình ảnh và thông điệp ủng hộ Hồi giáo. Theo ông Coustillière, website của Bộ Quốc phòng Pháp cũng bị tấn công DDoS, dẫn đến việc tạm thời không thể truy cập được. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đều nhỏ và được xử lý nhanh chóng.
 
Trả lời CNN, Giám đốc An ninh  mạng Pháp khẳng định đợt tấn công không gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhà chức trách. Trong khi đó, Giám đốc ANSSI, ông Guillaume Poupard, cho hay thủ phạm chỉ nhằm vào các tổ chức nhỏ lẻ và ít để ý đến bảo mật máy tính. Thực tế, theo khảo sát của CNN, 15 website Pháp phổ biến nhất vẫn truy cập bình thường.
 
Dường như 19.000 website là nạn nhân của cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng”. Tuần trước, thành viên của nhóm tin tặc Anonymous đã chặn website Hồi giáo để bày tỏ sự ủng hộ với Charlie Hebo, tòa soạn báo bị khủng bố tấn công gần đây. Ngoài ra, cũng có thể đợt tấn công lần này là từ phía người theo đạo Hồi trước bìa báo gây tranh cãi của Charlie Hebdo. Tuần này, tờ báo châm biếm của Pháp phát hành số báo đặc biệt với bức tranh nhà tiên tri Mohammed khóc ngay trên trang bìa.
 
Theo Du Lam (Ictnews.vn)