HiTech

Phân biệt các cổng USB khác nhau bằng biểu tượng

Bạn có thể dễ dàng phân loại và nhận biết tác dụng của những cổng USB trên máy tính chỉ bằng cách nhìn vào biểu tượng ngay bên cạnh nó.

Ngoài nguyên nhân có thể đến từ nguồn điện hoặc dây cáp, nguyên nhân khác có thể xảy ra là cổng USB sạc chậm đó không được thiết kế để sạc pin cho các thiết bị khác, và cách giải quyết trong trường hợp này là kết nối với một cổng USB có biểu tượng hình sấm sét, tức là cổng được thiết kế thêm cho mục đích sạc các thiết bị ngoài.

Trên đây là 3 biểu tượng phổ biến nhất thường xuất hiện trên các cổng USB trên một chiếc máy tính, mỗi biểu tượng đều thể hiện một cổng USB khác nhau (USB 3.0, USB 2.0 và cổng USB dùng để sạc)

Một số trường hợp đặc biệt có thể tìm thấy 2 biểu tượng cùng xuất hiện kế bên 1 cổng USB (giống như hình ảnh dưới đây).

Như vậy có nghĩa rằng cổng USB đó vừa được trang bị chuẩn USB 3.0 và vừa được thiết kế để sạc pin cho các thiết bị khác. Tuy nhiên, một số thiết bị mới hiện nay được trang bị cổng USB 2.0 chuyên cho mục đích sạc và cổng USB 3.0 để truyền dữ liệu với tốc độ cao, vì người dùng không muốn "hy sinh" bớt một cổng tốc độ cao chỉ để sạc pin. Đó cũng là lý do bạn không thường thấy biểu tượng USB hình sấm sét trên những chiếc máy tính.

Có lẽ ai cũng biết cách để phân biệt USB 3.0 và USB 2.0, đó là USB 3.0 thường được các nhà sản xuất sơn màu xanh (cả cho đầu đực và đầu cái) để dễ dàng phân biệt với cổng USB 2.0 tốc độ thấp. Trong trường hợp không được sơn màu đặc biệt, bạn buộc phải nhìn vào biểu tượng kế bên cổng USB đó để phân biệt giữa chuẩn 3.0 và 2.0.

Theo Phúc Thịnh (Vnreview.vn)