HiTech

Người dùng Trung Quốc tố iPhone 7 là... "hàng nhái"

Suy nghĩ của người dùng Trung Quốc đã thay đổi. Giờ đây, họ cho rằng iPhone 7 chắc chắn đã sao chép những ý tưởng từ các dòng điện thoại nội địa của họ chứ không còn theo chiều ngược lại như những năm trước nữa.

"Có ai cũng nghĩ là Apple đã sao chép ý tưởng của Huawei, LeEco và Oppo không?", không khó để tìm ra một bình luận kiểu như vậy trên các trang Weibo nói về công nghệ.

Trong nhiều năm trước, Trung Quốc là thị trường béo bở của Apple. Tuy nhiên, trong hai quý vừa qua, thị phần của Apple tại thị trường đông dân nhất thế giới đã tụt dốc không phanh xuống vị trí thứ 5, xếp sau Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi.

Apple vẫn lạc quan về sự thành công ở thị trường Trung Quốc của iPhone 7, chủ yếu là nhờ sự tò mò về những tính năng mới như tai nghe không dây cũng như sự dồn nén thèm muốn khi nhiều người đã bỏ qua iPhone 6S. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, iPhone mới của Apple vẫn thiếu một số tính năng hấp dẫn có thể hạ gục được thị trường Trung Quốc như hỗ trợ hai SIM hay thay đổi thiết kế.

Dù vậy, vẫn có nhiều người dùng trung thành với Apple tại Trung Quốc. Yang Lei, một sinh viên mới tốt nghiệp ở tỉnh Quý Châu cho biết là đang lên kế hoạch để dành tiền cho việc  mua iPhone 7, thay vì máy ảnh cao cấp. "Tôi đã quá quen với hệ điều hành iOS rồi", Yang chia sẻ.

James Yan, một nhà phân tích tới từ Counterpoints cho biết, iPhone mới thường bán rất chạy ở Trung Quốc trong vài tháng đầu tiên và iPhone 7 cũng sẽ như vậy. Nhưng nhiều khả năng, doanh số bán sẽ nhanh chóng giảm xuống vài tháng sau giống như trường hợp của iPhone 6S.

Ở Trung Quốc, việc dùng iPhone được xem là một cách để phô trương. Vì vậy, người dùng muốn iPhone của họ phải nhìn thật khác biệt để ai cũng biết đó là sản phẩm mới. Đó là lí do tại sao iPhone 6S màu vàng và hồng lại bán chạy vào năm ngoái vì người dùng Trung Quốc thấy được sự độc đáo tới từ vẻ ngoài mặc dù không có thay đổi về thiết kế. Mặc dù iPhone 7 trong năm nay đã có thêm lựa chọn màu đen Jet Black nhưng có lẽ như thế là chưa đủ. "Người Trung Quốc coi smartphone như khuôn mặt của mình vậy", ông Yan nói, "Họ muốn có một chiếc smartphone mà ai cũng nghĩ đó là thời thượng nhất".

iPhone 7 màu Jet Black.

Nicole Peng, giám đốc nghiên cứu của Canalys tại Trung Quốc cho biết một trong những thách thức của Apple là tiêu chuẩn cao khiến hãng không thể áp dụng được các công nghệ mới nhanh như các đối thủ. Camera kép, khả năng chống nước hay việc chỉ dùng cổng Lightning duy nhất đều đã xuất hiện trên các smartphone Trung Quốc hàng tháng hoặc thậm chí là cả năm trước. Tuy nhiên, Apple vẫn có thể dùng yếu tố chất lượng để áp đảo đối thủ.

Ngoài ra, một lợi thế lớn của Apple là việc Galaxy Note 7 phải thu hồi toàn cầu vì những vụ nổ pin và đang tạo nên tâm lí lo ngại cho người dùng. Nếu khôn khéo, Apple hoàn toàn có thể chiếm lấy thị phần từ đối thủ của mình.

Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc có lẽ chỉ có bước đột phá vào năm sau khi Apple nhiều khả năng sẽ thay đổi hoàn toàn thiết kế của iPhone nhằm kỉ niệm 10 năm ngày ra mắt thương hiệu. Ngoài ra, Apple cũng đã mở một trung tâm R&D tại Trung Quốc và nộp bằng sáng chế cho thiết kế một khe cắm SIM kép mới trên smartphone. Theo ước tính, có khoảng 1/4 người dùng Trung Quốc muốn được dùng điện thoại 2 SIM.

Theo Nguyễn Long (Vnreview.vn)