HiTech

Người dùng Trung Quốc phải xác nhận danh tính khi bình luận online

Các quy định mới giúp chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn các bình luận của người dùng trên mạng Internet.

Cụ thể, Cục Quản lý mạng Trung Quốc (Cyberspace Administration of China - CAC) cố gắng thực hiện việc "đăng ký bằng tên thật" với mục đích hạn chế một cách đáng kể các hoạt động trên Internet của những người dùng không cung cấp thông tin nhận dạng.

Nguoi dung Trung Quoc phai xac nhan danh tinh khi binh luan online hinh anh 1

Trung Quốc tiếp tục áp dụng những quy định mới nhằm kiểm tra chặt chẽ mạng lưới Internet tại nước này. Ảnh: Livemint.

Trung Quốc từ lâu đã tồn tại quy định yêu cầu sử dụng tên thật khi đăng ký WeChat, số điện thoại, Weibo và các dịch vụ khác. Tuy nhiên, những quy định mới này đã trực tiếp nhắm vào cộng đồng trực tuyến và diễn đàn thảo luận, những nơi mà chính quyền chưa thể kiểm soát chặt chẽ.

Quy định của CAC cho hay: "Đối với những người dùng không cung cấp thông tin nhận dạng, các nền tảng hoặc đơn vị tổ chức cộng đồng trực tuyến không được phép đăng tải bài viết dưới bất kỳ hình thức nào". Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng không được đăng tải nội dung bị cấm theo quy định quốc gia, đồng thời kiểm tra gắt gao bất kỳ người dùng bị nghi ngờ sử dụng tên giả mạo, và giữ lại tất cả dữ liệu người dùng nhằm giúp chính phủ trong công tác kiểm tra.

Với việc các nền tảng trực tuyến lớn như WeChat hay Weibo đã bị kiểm duyệt và hoạt động dưới các quy tắc đăng ký tên thật, diễn đàn trực tuyến là một trong số ít những nơi còn lại có thể ẩn danh trên Internet tại Trung Quốc. Những quy tắc mới sẽ mở rộng kiểm soát tới các diễn đàn này.

Theo Đại Việt (Tri Thức Trực Tuyến)