HiTech

Mẹo tăng tốc độ smartphone Android

Sau 1 thời gian dài sử dụng, bất cứ thiết bị nào cũng đều có dấu hiệu chậm đi, dưới đây là 1 số cách có thể cải thiện tình trạng này.
Xác định vấn đề
 
Điều đầu tiên bạn cần phải làm là tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng: do một ứng dụng hay nhiều ứng dụng hoặc do hệ thống,…. Việc sử dụng công cụ giám sát cơ sở dữ liệu Trepn Profiler của Qualcomm sẽ giúp cho bạn thấy thời gian tải thực của bộ xử lý CPU cho các lõi, tổng lưu lượng truy cập mạng cho cả dữ liệu và Wi-Fi, tải bộ xử lý đồ họa GPU và bộ nhớ RAM.
 
 
Ngoài ra, Trepn cũng cung cấp khả năng tạo ra các ứng dụng cụ thể hoặc cả hệ thống cá nhân và có phương pháp hiển thị tổng dữ liệu. Người dùng có thể lưu dữ liệu cá nhân để xem và phân tích offline. Khi đã tìm ra nguyên do cụ thể, bạn có thể chuyển sang các giải pháp dưới đây.
 
Gỡ bỏ ứng dụng
 
Tất cả những bức ảnh mà bạn đã chụp hay tất cả những ứng dụng bạn đã cài đặt có thể chiếm khá nhiều bộ nhớ trong điện thoại. Thiết bị cần 1 khoảng trống bộ nhớ để chạy trơn tru hơn.
 
 
Người dùng nên kiểm tra lưu lượng không gian lưu trữ bằng cách vào phần “Storage section” trong mục Settings. Một trong những cách đầu tiên để giải phóng bộ nhớ là gỡ bỏ cài đặt những ứng dụng không cần thiết. Bạn chỉ cần chạm vào ứng dụng và sau đó chọn vào Uninstall (Gỡ cài đặt). Quá trình này có thể lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn đã loại bỏ hết các ứng dụng không cần thiết.
 
Đồng thời, trong mục lưu trữ (Storage) bạn cần mở mục Downloads và chọn các tập tin cần loại bỏ và nhấn vào Bin. Thêm vào đó, bạn cũng có thể vô hiệu hóa các ứng dụng đi kèm cài sẵn trên điện thoại của bạn. Lý do là bạn không thể gỡ được những ứng dụng này nên phương pháp vô hiệu hóa sử dụng dữ liệu sẽ là cách tốt nhất.
 
Cắt giảm bớt các widget
 
Tất cả những ứng dụng đang chạy trên màn hình chủ có thể rất hữu ích, nhưng chúng cũng tiêu tốn không ít năng lượng và gây chậm cho máy. Nếu bạn có các widget đang chạy nhưng không thực sự cần thiết, hãy vô hiệu hóa chúng.
 
 
Ảnh động và các tính năng bổ sung
 
Tùy thuộc vào Launcher (nơi đặt các widget và ứng dụng), bạn có thể sở hữu và sử dụng khá nhiều hình động và hiệu ứng đặc biệt có sẵn trên máy. Mặc dù những hình ảnh này đem lại cái nhìn tuyệt vời hơn nhưng cũng làm cho máy chậm đi không ít. Việc cần làm tiếp theo là bạn nên kiểm tra cài đặt Launcher để vô hiệu hóa các tính năng bổ sung không cần thiết, thiết bị nhờ đó sẽ được tăng tốc.
 
 
Đóng các ứng dụng
 
Các ứng dụng đa nhiệm (Multi-tasking) giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các công cụ nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất. Bạn có thể nhanh chóng đóng ứng dụng không còn sử dụng bằng cách nhấn giữ phím Home để mở danh sách các ứng dụng đang chạy và sau đó lướt đi các ứng dụng.
 
 
Trên màn hình này, bạn hãy nhấp vào nút biểu đồ hình tròn ở bên phải, phía dưới của màn hình và di chuyển đến phần RAM. Tiếp theo, bạn cần chạm vào “Clear memory” để ngừng sử dụng bộ nhớ của các ứng dụng đang chạy.
 
Khởi động lại thiết bị
 
Một cách sửa chữa nhanh chóng và đơn giản nhất cho thiết bị là khởi động lại. Thao tác này có thể giúp máy xóa bộ nhớ cache, ngăn chặn các tác vụ không cần thiết và chạy trơn tru hơn. Người dùng chỉ cần giữ nút nguồn, chọn tùy chọn Restart và bấm OK để xác nhận.
 
 
Theo Trần Vy (Dân Việt)