HiTech

Lenovo: Superfish gây ra những lo ngại về bảo mật

Theo Lenovo, mục đích cài đặt Superfish của hãng này là nhằm giúp mang lại cho người dùng trải nghiệm mua sắm tốt hơn, tuy nhiên thực tế lại gây ra những lo ngại liên quan đến bảo mật nguy hiểm cho người dùng.
Như đã đưa, hãng công nghệ Trung Quốc Lenovo vừa bị tố đã cài đặt adware (phần mềm quảng cáo) vào các máy tính bán ra cho người dùng.
 

Lenovo đang gây ra mối lo ngại lớn cho khách hàng sử dụng laptop của hãng này.

 
Adware này có tên gọi Superfish và có thể đưa các quảng cáo của bên thứ ba vào các kết quả tìm kiếm trên Google, các website người dùng truy cập và gây ra nguy cơ tiếp tay cho hacker ăn cắp thông tin cá nhân quan trọng của người dùng (như thông tin tài khoản ngân hàng).
 
Liên quan đến vấn đề trên, trong thông tin gửi đến ICTnews ngày 22/2, đại diện Lenovo tại Việt Nam cho hay: Mục đích Lenovo cài đặt sẵn chương trình phần mềm của bên thứ ba có tên là Superfish (nguồn gốc từ Palo Alto, California, Mỹ) trên một số sản phẩm máy tính xách tay tiêu dùng nhãn hiệu Lenovo là nhằm giúp mang lại cho người dùng trải nghiệm mua sắm tốt hơn.
 
Tuy nhiên, trong thực tế việc cài đặt này đã không như kỳ vọng, gây ra những lo ngại về bảo mật.
 
“Chúng tôi đã nhận được các phàn nàn của khách hàng về phần mềm này. Ngay lập tức, chúng tôi đã có hành động dứt khoát khi các quan ngại được đưa ra. Chúng tôi thành thật xin lỗi nếu gây ra bất cứ lo lắng nào cho người dùng”, thông tin từ Lenovo nhấn mạnh, đồng thời nêu rõ đã cho dừng cài đặt Superfish từ tháng 1/2015, đóng tất cả các kết nối máy chủ hỗ trợ chạy phần mềm này và đã cung cấp các công cụ trực tuyến để giúp người dùng gỡ bỏ phần mềm này khỏi máy tính.
 
Hiện Lenovo đang làm việc trực tiếp với nhà cung cấp Superfish và các đối tác khác để đảm bảo xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan tới bảo mật.
 
Cũng trong thông tin đưa ra, phía Lenovo khẳng định phần mềm Superfish chưa bao giờ được cài đặt trên sản phẩm dành cho doanh nghiệp (từ máy chủ tới các sản phẩm lưu trữ), máy tính xách tay ThinkPad, máy tính để bàn hoặc smartphone của hãng này
 
Thông tin chi tiết về những công cụ có thể xem tại đây và hoạt động giúp gỡ bỏ phần mềm Superfish tại đây