HiTech

"Làm việc tại Facebook như sống ở Triều Tiên"

 

Cựu nhân viên của Facebook so sánh văn hóa công ty này với chế độ “độc tài” tại Triều Tiên.

Antonio Garcia Martinez – cự nhân viên của Facebook – muốn người dùng biết về mặt khác của thung lũng Silicon với thực tế khác xa những gì họ mường tượng.

“Sẽ là một nỗi đau nếu người ta phát hiện ra những điểm tối tại những nơi tốt nhất và sáng nhất”, Martinez chia sẻ trên CBS.

Theo ông này, nhân viên tại văn phòng của Facebook thường đặt biệt danh cho Zuckerberg là “ông vua con”. Zuc sở hữu một lực lượng an ninh nội bộ được gọi là “The Sec”, theo dõi mọi hoạt động của nhân viên, theo Martinez.

‘Lam viec tai Facebook nhu song o Trieu Tien’ hinh anh 1
Theo lời cựu nhân viên Facebook, ở đây đang tồn tại một chế độ độc tài mà Mark Zuckerberg là lãnh đạo tối cao. Ảnh: Techworm.

Martinez là cựu nhân viên quản lý mảng quảng cáo của Facebook. Ông bị sa thải 2 năm trước. Theo ông này, làm việc tại Facebook chẳng khác nào sống tại Triểu Tiên với vị lãnh đạo độc tài là Mark Zuckerberg.

Theo lời vị cựu quản lý viên này, Zuckerberg thường yêu cầu nhân viên sơn lại văn phòng và gửi những email nguyền rủa họ khi phát hiện ra họ đưa những bản vẽ của mình lên tường. “Tôi luôn trân trọng những tác phẩm nghệ thuật của bạn nhưng bạn đang làm cái quái gì với nơi này vậy”, Martinez dẫn lại email của CEO Facebook.

Khi một nhân viên để lộ thông tin về sản phẩm mới, người sáng lập Facebook thường tỏ ra mất kiểm soát và gửi email cho mọi nhân viên với tiêu đề “hãy từ chức đi”. Zuckerberg sẽ tiếp tục tấn công người này với những nội dung như “không có đạo đức” hoặc “phản bội nhóm của mình”, theo Martinez.

Vị này cũng cáo buộc Facebook như một nơi phân biệt giới tính bậc nhất. Theo đó, nhân viên nữ phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt về cách ăn mặc. Nhân viên nữ sẽ bị khiển trách nếu họ mặc váy quá ngắn, hoặc trang phục gây mất tập trung đối với đàn ông tại văn phòng. Trong khi đó, họ không có quy định nào về cách ăn mặc đối với đàn ông, theo Martinez.

Trong phần chia sẻ với Daily Mail, ông cho biết công ty có một lực lượng an ninh nội bộ để theo dõi hoạt động của nhân viên. Ông từng bị Chamath Palihapitiya  - người được xem là ngôi sao của Facebook – mắng vào mặt: “Này, chúng ta không đến đây để đi dạo. Anh đang làm việc ở Facebook và chúng ta có rất nhiều việc phải làm”.

Bộ phận nhân sự từng nói với Martinez rằng, văn hóa của công ty là khi bạn hỏi một đồng nghiệp nào đó, nếu họ nói “không”, bạn sẽ phải rời đi ngay lập tức.

“Facebook sở hữu rất nhiều giá trị dài hạn. Nó biết bạn là ai và mọi thiết bị bạn chạm vào và nó sẽ tiếp tục như vậy trong thời gian dài”, Martinez kết luận.

Đại diện Facebook từ chối đưa ra bình luận về những gì Martinez chia sẻ.

Theo Đức Nam (Zing.vn)