HiTech

iOS 9 tiếp tục là khắc tinh của iPhone, iPad đời cũ

Qua thử nghiệm, thời gian mở phần lớn các ứng dụng trên các thiết bị như iPhone 4S, iPad 2 chạy iOS 9 đều lâu hơn đáng kể so với bản iOS 8.4.1.

Để tiến hành thử nghiệm này, Arstechnica tiến hành kết nối thiết bị với cùng một tài khoản iCloud, mở mỗi ứng dụng 4 lần và tính thời gian trung bình. Trong bài thử nghiệm thời gian khởi động lại, kết quả được tính là trung bình của 2 lần thử nghiệm.
 

Thời gian mở ứng dụng trên iPhone 4S chạy iOS 8.4.1 và iOS 9. Ảnh: Arstechnica.

Trên iPhone 4S, phần lớn thời gian mở các ứng dụng như trình duyệt Safari, mail, tin nhắn, lịch hay thời gian khởi động của máy chạy iOS 9 bản GM (gần giống với bản chính thức) đều chậm hơn so với bản iOS 8.4.1. Chỉ có duy nhất thời gian mở ứng dụng camera trên iOS 9 nhanh hơn. Trên iPad 2, người ta cũng ghi nhận kết quả tương tự. iPhone 4S và iPad 2 là những thiết bị đời thấp nhất của Apple được hỗ trợ nâng cấp lên iOS 9.

Theo Arstechnica, iPhone 4S hay iPad 2 là những thiết bị đã có nhiều năm tuổi đời. Do đó, không dễ để Apple hỗ trợ tốt cho các sản phẩm này bởi phần cứng đã lỗi thời. Trên những model mới hơn như iPhone 5S, người dùng gần như không tìm ra sự khác biệt về hiệu năng so với bản iOS 8.4.1.
 

Thử nghiệm với công cụ SunSpider cho ra kết quả trái ngược: các thiết bị đời cũ như iPhone 4S, 5, 5C chạy iOS 9 tải JavaScript lâu hơn trong khi từ iPhone 5S trở lên, tốc độ tải lại nhanh hơn.

Một điểm tích cực đáng ghi nhận của nền tảng iOS 9 là thời lượng pin của tất cả các dòng máy đem ra thử nghiệm đều có dấu hiệu tốt hơn so với iOS 8.

Trong bài thử nghiệm với công cụ SunSpider - đo tốc độ xử lý JavaScript, các thiết bị từ iPhone 5S trở lên đều cho thời gian xử lý ấn tượng hơn trên bản iOS 9 so với iOS 8, mặc dù chênh lệch cực nhỏ.

Người dùng có nên nâng cấp?

Nếu sở hữu iPhone chạy iOS 8, lời khuyên cho người dùng là nên nâng cấp bản iOS 9. Mặc dù hiệu năng của máy có phần giảm sút nhưng người dùng được trải nghiệm hàng loạt tính năng mới của iOS 9, chẳng hạn bàn phím tốt hơn, ứng dụng bản mới nhất từ chính Apple.
 

Ngoài việc cho thời lượng pin tốt hơn (như trong hình), iOS 9 còn được đánh giá là bản cập nhật ổn định nhất từ trước đến nay của Apple.

Với iOS 7, người dùng sẽ phải cân nhắc đôi chút bởi khác biệt về hiệu năng sẽ thấy rõ hơn (iOS 9 chậm hơn). Tuy nhiên, nếu tiếp tục gắn bó với nền tảng cũ, người dùng phải đối mặt với hiện tượng nhà phát triển "bỏ rơi" phiên bản ứng dụng cũ.

Theo nhìn nhận chung của giới công nghệ, iOS 9 chính là bản cập nhật tốt và ổn định nhất từ trước đến nay của Apple. Bản thân việc nó vẫn hỗ trợ các thiết bị có 4 năm tuổi đời như iPhone 4S hay iPad 2 đã là một nỗ lực lớn.
 
 
Theo Đức Nam (Zing.vn)