HiTech

Intel giới thiệu chip máy chủ 24 nhân 48 luồng, giá 150 triệu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay

Hãng sản xuất chip bán dẫn Intel tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu của mình.

Chip Xeon E7 mới sẽ có tới 24 lõi, một con số vô cùng lớn. Nhưng chưa hết, Intel hướng vi xử lý này tới khách hàng doanh nghiệp cao cấp, bởi vậy nó có thể lắp trong các bo mạch chủ cực lớn, hỗ trợ cắm 4 đến 8 vi xử lý cùng lúc. Tức là nâng số lượng lõi tối đa của vi xử lý trong một hệ thống tới 192 lõi. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp 24TB RAM vào một hệ thống như vậy. Người ta ước tính những "siêu máy tính" dạng này sẽ tiêu tốn khoảng 165.000 USD.

Lenovo và Dell sẽ đi đầu trong việc ứng dụng các vi xử lý mới này khi họ có tiềm lực mạnh mẽ trong lĩnh vực phát triển máy chủ cao cấp. Một số nhà sản xuất khác như SGI và Fujitsu cũng sẽ sớm tham gia, các hãng này đều có khả năng tạo ra bo mạch chủ với 32 socket CPU, nâng tổng số lõi tối đa lên tới 768.

Hiện tại Xeon E7 đang là dòng vi xử lý máy chủ mạnh mẽ nhất, và nó cũng chiếm thị phần lớn lên tới 99,2% trong các hệ thống server năm 2015. Nhưng các chuyên gia cũng cho rằng tỉ lệ này có thể sẽ giảm nếu như AMD ra mắt các chip máy chủ nền x86 cao cấp mới.

Theo Dee Tee (Genk.vn/Trí Thức Trẻ)