HiTech

Giá sản xuất iPhone 7 chỉ bằng 1/3 giá bán

Giá bán lẻ thấp nhất của một chiếc iPhone 7 là 649 USD so với chi phí sản xuất là 225 USD.
 
iPhone 7 được tung ra thị trường với giá bán không hề rẻ với phần đông người dùng - Ảnh: AP

Theo trang tin Quartz của Mỹ, hãng nghiên cứu thị trường IHS đã làm một cuộc "mổ xẻ" thành phần cấu tạo của một chiếc iPhone 7 để xác định giá trị gốc tổng cộng là bao nhiêu. 

Theo đó, Apple bỏ ra 220 USD (tương đương 4,9 triệu đồng) cho các thành phần cấu tạo nên chiếc điện thoại này cộng với khoảng 5 USD chi phí lắp ráp, tổng chi phí gốc của một chiếc iPhone 7 phiên bản thấp nhất là 225 USD.

Điều này cũng có nghĩa dòng điện thoại mới nhất của Apple chỉ có giá gốc bằng 1/3 so với giá bán trên thị trường.

Cũng cần lưu ý là giá chi tiết ở trên do IHS công bố chưa bao gồm nhiều chi phí khác như: sản xuất, vận chuyển, quảng cáo, nghiên cứu phát triển, thiết kế và dĩ nhiên chưa kể đến giá trị thương hiệu "đắt đỏ" của Apple, một trong những "thương hiệu số một của thế giới".

Dưới đây là bảng giá do IHS Markit đưa ra về giá trị gốc để làm nên từng sản phẩm iPhone qua các "đời" máy như sau:

Ảnh: QZ

Mặc dù nhìn qua thì có vẻ như dòng iPhone 7 trong rất giống với thế hệ trước nó là iPhone 6S, tuy nhiên, bên trong có một số thành phần nâng cấp hơn về công nghệ và cũng đắt tiền hơn. iPhone 7 có màn hình sáng hơn, thể hiện hình ảnh có độ sâu hơn và cung cấp các tính năng thông báo đa dạng hơn, ngoài ra, dung lượng lưu trữ của iPhone 7 thấp nhất cũng tăng từ 16GB lên 32GB.

Đây cũng là điều khiến giới công nghệ ngạc nhiên khi Apple đầu tư khá mạnh tay cho một chiếc điện thoại ở thời điểm doanh số bán ra của họ đang chững lại.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)