HiTech

Giá iPhone 7 ở chợ đen Singapore tăng cả trăm USD

Cảnh thu gom iPhone 6s và bán lại tại các cửa hàng Apple ở Singapore năm ngoái. Ảnh: Đình Nam.

Cảnh thu gom iPhone 6s rồi bán lại ngay trước các cửa hàng Apple ở Singapore năm ngoái. Ảnh: Đình Nam.

Ngọc Đắc, quản lý một cửa hàng ở Thái Hà (Hà Nội) chia sẻ, trong khoảng ba ngày đầu, iPhone 7 và 7 Plus xách tay về Việt Nam sẽ chủ yếu là từ thị trường Singapore vì khoảng cách gần với Việt Nam và việc đi lại thuận tiện. Tại đây, Apple mở bán tại nhiều đại lý phân phối của họ, qua nhà mạng lẫn giao hàng trực tiếp từ Apple Store nên nguồn hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, muốn mua được phải xếp hàng hoặc nhờ người bản địa đặt hàng online.

Vì thế, giá iPhone 7 và 7 Plus ở Singapore bắt đầu bị độn lên khi thời điểm mở bán cận kề. Trên các trang rao vặt và một số diễn đàn, nhiều người bắt đầu đi lùng, nhằm gom được nhiều hàng và đủ mẫu ngay trong sáng ngày đầu tiên mở bán. Họ sẵn sàng trả ngay bằng tiền mặt miễn sao có hàng ngay trong sáng ngày 16/9 tới.

Những lời chào mời thu gom iPhone 7 và iPhone 7 Plus ở chợ đen Singapore.

Những lời chào mời thu gom iPhone 7 và iPhone 7 Plus trên một trang rao vặt ở Singapore.

Nếu như iPhone 7 có giá niêm yết khởi điểm là 1.048 đôla Singapore cho bản 32GB thì ở chợ đen đã tăng thành 1.100 đến 1.150 đôla Singapore, tương đương mức tăng khoảng 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi bản. Với iPhone 7 Plus hay phiên bản màu đen bóng Jet Black, giá còn bị độn đắt hơn nhiều. Ví dụ, mẫu 7 Plus 128GB Jet Black bị đẩy lên 1.620 đôla Singapore, tương đương tăng thêm khoảng 3,2 triệu đồng so với mức niêm yết của Apple. 

Theo một số người kinh doanh đồ Apple ở Việt Nam, việc giá iPhone 7 và 7 Plus ở Singapore bị đội lên khiến cho giá bán hàng xách tay trong nước cũng tăng theo trong những ngày đầu. Nguồn hàng giá tốt từ thị trường Mỹ và Hong Kong khó thể về Việt Nam sớm do trở ngại về khoảng cách địa lý, nên giá đợt hàng đầu chịu ảnh hưởng từ thị trường Singapore.

Hiện tại, đa phần cửa hàng kinh doanh iPhone ở Hà Nội đều đã nhận đặt mua iPhone 7, 7 Plus và hứa hẹn sẽ giao hàng ngay trong ngày 16/9. Tuy nhiên, họ cũng thông báo mức giá đưa ra chỉ là dự kiến và có thể thay đổi khi có sẵn hàng.

Hiện tại giá bán của iPhone 7 Plus màu đen bóng bản cao nhất 256GB đang bị đẩy lên tới gần 40 triệu đồng, gần gấp đôi mức giá gốc của sản phẩm tại Mỹ. 

Theo Tuấn Anh (VnExpress.net)