HiTech

Galaxy Note 7 - anh hùng "thất trận"

Note 7 được khen ngợi về thiết kế xuất sắc, hiệu quả, nhưng lại nhanh chóng trở thành cơn ác mộng của Samsung. 

Samsung đã chính thức khẳng định sẽ dừng sản xuất Galaxy Note 7. Trước đó, trang Recode cũng nhận định, không còn vị trí nào trên thị trường cho mẫu điện thoại từng bị dừng bán đến hai lần. Người tiêu dùng cũng không muốn sở hữu một chiếc smartphone mà họ chưa rõ có tiếp tục bị thu hồi lần nữa hay không. Nói cách khác, không còn cơ hội thứ ba cho Galaxy Note 7.

galaxy-note-7-anh-hung-that-tran
Galaxy Note 7 đáng lẽ đã là smartphone được khen ngợi nhiều nhất của Samsung. Ảnh: Tuấn Hưng.

Đây là tin không vui với cả Samsung và thị trường smartphone. Theo thống kê của IDC, hãng Hàn Quốc đã xuất xưởng 77 triệu smartphone trong quý II/2016. Còn giờ họ chuẩn bị bước vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm mà không có mẫu phablet đình đám. Không những thế, vận rủi xảy ra với Samsung chỉ hơn một tuần trước khi Apple trình làng chiếc điện thoại được chờ đợi nhất thế giới: iPhone 7.

Apple và Samsung đang tạo nên cuộc đua song mã trên phân khúc smartphone cao cấp. Cú sảy chân của Samsung không chỉ làm lợi cho Apple mà còn mở ra cơ hội cho các hãng Android khác. Cổ phiếu của Apple đã tăng 2,1% trong ngày 10/10, mức cao nhất kể từ tháng 12/2015. Trong khi đó, cổ phiếu Samsung hôm nay mất 8% - mạnh nhất từ năm 2008, khiến vốn hóa của hãng giảm 17 tỷ USD xuống còn 220 tỷ USD.

Samsung đã nỗ lực để trở thành hãng điện thoại lớn nhất thế giới. Các sản phẩm của họ ngày càng được đánh giá cao qua từng thế hệ và Galaxy Note 7 đã đón nhận rất nhiều lời khen ngợi khi sản phẩm ra đời đầu tháng 8. 

Việc không ngừng thay đổi, vươn lên từ những thất bại của Samsung được đánh giá cao, như trang The Verge nhận định: "Galaxy Note 7 là kết quả khi một công ty không ngại làm những điều điên rồ. Những thử nghiệm ngông cuồng của Samsung các năm qua nay đã được đền đáp. Sự hoài nghi nhanh chóng chuyển thành sự kính nể trước thiết kế xuất sắc, cân đối và hiệu quả của Note 7".

Tương tự, trang Mashable gọi Galaxy Note 7 là "smartphone tốt nhất bạn có thể mua trên thị trường" - danh hiệu vẫn thường được các chuyên gia đánh giá dành cho iPhone. Những dòng Galaxy Note hay Galaxy S trước đây, nếu được khen, cũng chỉ là "smartphone chạy Android tốt nhất".

Dù Samsung đã phản ứng nhanh trước sự cố cháy nổ bằng quyết định thu hồi sản phẩm, "đứa con cưng" Galaxy Note 7 nay trở thành "nghịch tử" khi đã làm tổn hại đến hình ảnh thương hiệu và tình hình tài chính của công ty. Giới công nghệ cho rằng dừng sản xuất Galaxy Note 7 là quyết định đúng đắn.

Note 7 không còn cơ hội, nhưng Samsung sẽ vẫn còn rất nhiều cơ hội khác để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng, khi mà chỉ còn vài tháng nữa, Galaxy S8 sẽ ra đời.

Theo Châu An (VnExpress.net)