HiTech

Facebook, Microsoft, Apple có bắt tay với chính phủ theo dõi người dùng?

Nếu Yahoo thực sự phát triển một phần mềm thu thập dữ liệu từ email thời gian thực và cung cấp thông tin cho các cơ quan gián điệp Mỹ, các công ty khác có tham gia vào chương trình này không?
 

Reuters viết: "Theo hai nhân viên cũ của Yahoo và một người thứ ba biết rõ về sự việc, công ty đã tuân thủ theo một chỉ thị của chính phủ Mỹ, quét hàng trăm triệu tài khoản Yahoo Mail theo lệnh của Cơ quan An ninh Quốc gia hoặc FBI.

Một số chuyên gia nói rằng đây là trường hợp đầu tiên một công ty Internet Mỹ bị lộ việc đồng ý với yêu cầu tìm kiếm tất cả các thư đến của toàn bộ người dùng thay vì chỉ tìm một phần nhỏ của cơ quan tình báo".

Khi được Reuters hỏi về sự việc, đại diện Yahoo đã cho biết: "Yahoo là một công ty tuân thủ theo luật pháp và chúng tôi luôn tuân thủ toàn bộ luật pháp của Mỹ".

Vậy nếu Yahoo thực sự làm vậy, các công ty khác có tham gia vào chương trình thu thập dữ liệu quy mô lớn này không?

Câu trả lời có vẻ khá rõ ràng: “Không”. Apple, Google, Microsoft và Facebook đã phủ nhận tham gia vào những chương trình thu thập dữ liệu do chính phủ đứng sau tương tự như vậy. Một nhân viên Apple trả lời BuzzFeed: “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được một yêu cầu kiểu như vậy. Nếu chúng tôi có nhận được đi nữa, chúng tôi sẽ phản đối yêu cầu này trước tòa”.

Phát ngôn viên Google trả lời trang Business Insider: “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được yêu cầu nào tương tự, nhưng nếu chúng tôi có nhận được, câu trả lời sẽ rất đơn giản là ‘không đời nào’”.

Microsoft cũng đưa ra câu trả lời tương tự nhưng có vẻ công ty này có một các tiếp cận hơi khác: “Chúng tôi chưa bao giờ tham gia vào những chương trình quét email như thông tin đưa trên báo hôm nay về Yahoo”, Microsoft trả lời Vocativ.

Facebook thì khẳng định: “Facebook chưa bao giờ nhận được một yêu cầu nào như mô tả trên bài báo từ bất cứ chính phủ nào, và nếu có chúng tôi sẽ chống lại điều đó”.

Đại diện của Twitter bình luận về vấn đề này trên BuzzFeed: “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được một yêu cầu nào như vậy, và nếu chúng tôi có nhận được thì chúng tôi sẽ phản đối nó trước tòa”.

Theo Lê Kiên (Ictnews.vn)