HiTech

Facebook có thể nhận dạng mà không cần thấy mặt

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang thử nghiệm công nghệ nhận dạng mới dựa trên đặc điểm hình thể, trang phục mà không cần phải thấy gương mặt.
Nhóm trí tuệ nhân tạo tại Facebook đứng đầu là ông Yann LeCun đã trình diễn công nghệ trên tại Computer Vision và Pattern Recognition ở Boston (Mỹ). Phần mềm này được thiết kế để tìm kiếm các dấu hiệu nhận dạng con người dựa trên màu tóc, kiểu quần áo hay tư thế.
 

Khả năng nhận dạng không cần thấy mặt của Facebook đạt độ chính xác khá cao.

 
"Có rất nhiều dấu hiệu để nhận dạng một người mà chúng ta có thể sử dụng. Mỗi người đều có nét đặc trưng, ngay cả khi bạn nhìn từ phía sau", LeCun cho biết. "Chẳng hạn bạn có thể nhận ra Mark Zuckerberg (CEO Facebook) bởi ông ấy luôn mặc chiếc áo phông màu xám".
 
Hiện tại, thuật toán mà Facebook áp dụng có thể nhận diện tương đối chính xác trong hầu hết các lần thử nghiệm. Trong bài kiểm tra với 40.000 ảnh trên Flickr (trang chia sẻ ảnh nổi tiếng của Yahoo), công nghệ nói trên đạt độ tin cậy đến 86%. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhóm nghiên cứu của Facebook, song đồng thời đặt ra các vấn đề về quyền riêng tư.
 
Với các công nghệ mà Facebook sở hữu, mạng xã hội này hoàn toàn có thể nhận dạng chính xác bạn trong mọi hoàn cảnh, dù ảnh đó chụp không rõ mặt. Ngoài ra Facebook còn theo dõi vị trí địa lý để biết bạn đang ở đâu. Trang Gizmodo nhận xét, khả năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook gần tới trình độ "như con người" và sắp tới có thể thành "siêu nhân".
 
 
Theo Đình Nam (VnExpress.net)Tin mới hơn