HiTech

Chơi trò đoán tuổi trên Facebook: Coi chừng mất dữ liệu cá nhân

Một ứng dụng được xác định của hãng Microsoft vừa gây “cơn bão” mới với cộng đồng các mạng xã hội như Facebook, bởi tính năng giải trí qua việc nhận dạng tuổi nhân vật trong ảnh. Tuy nhiên, giới công nghệ bắt đầu cảnh báo trò đùa này có thể gắn liền với vấn đề thu thập data người dùng.
Phần lớn các dự đoán này, theo đa số người dùng, là... sai. Các thuật toán được sử dụng có lẽ khá đơn giản, dẫn đến việc máy tính luôn... đoán trật về số tuổi người trong ảnh. Điều này gây hứng thú với nhiều người bởi độ hài hước và “ngớ ngẩn” của kết quả có được.
 

Giao diện ứng dụng website nhận dạng tuổi đang gây sốt trên mạng xã hội.

Có người chỉ cần thay đổi tấm ảnh, là nhận được những kết quả khác xa, có khi cách biệt đến vài chục tuổi. Có người đã trưởng thành được nhận diện... trẻ vị thành niên. Nhiều người lại còn bị... nhầm giới tính!

Bởi sự... ngốc nghếch ấy của ứng dụng, đông đảo người dùng đã đua nhau tham gia vào website nhận dạng tuổi nhân vật, sau đó chia sẻ những kết quả có được lên mạng xã hội để... gây cười, trêu chọc nhau, thậm chí... cố tình chế giễu lẫn nhau.

Con số người dùng này theo thời gian tăng lên không ngừng, chủ yếu là các bạn trẻ tham gia vào các mạng xã hội.

Tuy nhiên, theo cảnh báo từ giới công nghệ, ẩn sau ứng dụng website đơn giản và hài hước này, có lẽ là một số động thái “không tích cực lắm” của hãng công nghệ phát triển sản phẩm.

Một chuyên gia phân tích: “Khi quét ảnh lên trang này, sau đó chia sẻ trên mạng xã hội, người ta đã vô tình cung cấp cho quản trị trang các thông tin cá nhân liên quan đến mạng xã hội và các ứng dụng khác.

Hình ảnh gương mặt người dùng, các dữ liệu xác thực từ mạng xã hội, trong đó riêng mạng Facebook đòi hỏi tính chính xác ở người dùng, có cả email, điện thoại liên lạc, lẫn bản sao lưu các giấy tờ liên quan nhân thân người dùng; tất cả đều là data có thể cung cấp cho những nhóm đối tượng có nhu cầu, các mục tiêu quảng cáo thương mại trực tuyến...

Cho nên, khi sử dụng website này, người dùng đã đương nhiên cung cấp cho những đối tượng cần thu thập dữ liệu những điều họ cần, hoàn toàn miễn phí và chính xác”.

Dĩ nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng nhiều người quá đa nghi và quan trọng hóa vấn đề. Song, với góc nhìn bảo mật công nghệ, bảo mật cơ sở dữ liệu cá nhân trên mạng Internet, rõ ràng phòng ngừa của giới công nghệ là hoàn toàn cần thiết.

Dù sao, việc tự tay cung cấp những dữ kiện đầy đủ về bản thân mình của người dùng, là điều không nên làm trong thế giới trực tuyến hiện nay.

Đối với đa số người dùng Việt Nam, việc bảo toàn những thông tin cá nhân có lẽ không được đề cao lắm. Nhưng không hề tự dưng, mà mạng Facebook đang phải đối mặt với tố giác của nhiều người dùng Châu Âu bởi sự can thiệp vào đời sống riêng tư của họ.

Đã đến lúc cộng đồng mạng trực tuyến Việt Nam nên nhìn nhận lại vấn đề, lưu tâm đến những hệ quả phía sau những trò đùa!
 
 
Theo Nguyên Đức (Bizlive.vn)